Venezuela trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ

Tin mới

17/02/2014 11:26

(NLĐO) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 16-2 đã buộc tội 3 nhà ngoại giao Mỹ âm mưu chống chính quyền của ông và ra lệnh trục xuất họ ra khỏi nước này.

Ông Maduro không nêu tên các nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất nhưng cho biết Bộ Ngoại giao Venezuela sẽ cung cấp chi tiết sau.

Nicolas Maduro during rally in Caracas
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Tổng thống Venezuela tuyên bố: “Đó là một nhóm quan chức Mỹ đã đến các trường đại học, tiếp xúc với các sinh viên. Chúng tôi theo dõi các cuộc gặp gỡ của họ tại các trường đại học suốt 2 tháng trời”.

Thông báo trên được công bố sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan ngại về tình hình ở Venezuela. Ít nhất 3 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Caracas vào tuần rồi. Nhà chức trách đang cho truy bắt thủ lĩnh phe chống đối Leopoldo Lopez, cựu thị trưởng Chacao, vì các cáo buộc phạm tội khủng bố và giết người liên quan đến hành vi chống đối bạo lực trong những ngày qua.

Đảng của ông Lopez, Popular Will, cáo buộc chính phủ chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trong các cuộc phản đối.

http://www.venezuelaaldia.com/wp-content/uploads/2013/03/leopoldo_lopez_2.jpg
Thủ lĩnh phe chống đối Leopoldo Lopez. Ảnh: VENEZUELA ALDIA

Hơn nữa, trong một đoạn video tải trên YouTube, ông Lopez đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình phản đối mới trong ngày 18-2 và hứa sẽ xuất hiện trước Bộ Tư pháp để trao cho giới chức chính phủ một danh sách những yêu sách của nhân dân Venezuela.

Những người biểu tình cam kết sẽ tiếp tục xuống đường cho đến khi Tổng thống Maduro từ chức mặc dù không hề có dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Maduro tuyên bố ông sẽ không để cho phe biểu tình gây ra tình trạng hỗn loạn bằng cách phong tỏa đường phố.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh: “Cùng với Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ, chúng tôi lên án bạo lực, đồng thời kêu gọi nhà chức trách điều tra và đưa ra công lý những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của những người phản đối ôn hòa”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Maduro tố cáo cựu tổng thống Colombia Alvaro Uribe đứng đằng sau cuộc đảo chính mà các nhóm cực hữu đang tìm cách tiến hành tại Venezuela. Ông Maduro cũng tố giác ông Uribe sử dụng kênh truyền hình Colombia NTV24 có phát sóng tại Venezuela để tuyên truyền chống chính phủ của ông.

Thêm vào đó, theo Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, ông Lopez đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cựu tổng thống Uribe để phối hợp tổ chức các cuộc biểu tình đầy bạo lực tại Venezuela. Nhà chức trách Venezuela ngày 16-2 đã lục soát nơi ở của ông Lopez.

Hoài Vy (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI