Báo The Washington Examiner hôm 9-7 cho biết bị cáo Candace Marie Claiborne, 63 tuổi, đã nhận tiền mặt, kỳ nghỉ và du lịch, học phí tại một trung tâm thời trang, một căn hộ đầy đủ tiện nghi cùng nhiều quà tặng khác từ tình báo Trung Quốc trong hơn 5 năm qua.

Đổi lại, người phụ nữ trao các bản sao tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ về chiến lược kinh tế của Washington cũng như chuyến thăm của giới chức hai nước cho tình báo Trung Quốc.

Bà Claiborne sau đó bị cáo buộc đánh lừa các điều tra viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Ngoại giao Mỹ về mối liên hệ của mình với các nhân viên tình báo Trung Quốc. Người phụ nữ còn đề nghị một đồng phạm hủy bằng chứng về mối liên hệ này.

Nhà ngoại giao Mỹ xộ khám vì bán tài liệu cho tình báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Candace Marie Claiborne. Ảnh: CDN

Phát biểu trước thẩm phán Randolph Moss hôm 9-7, bà Claiborne bày tỏ sự hối hận: "Đây không phải là những gì tôi đã hình dung cho cuộc sống của mình. Bị mất việc, danh tiếng và sự tin tưởng của chính phủ. Tôi đã phạm một sai lầm khủng khiếp và đang phải trả giá".

Bà Claiborne làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, đảm nhận các nhiệm vụ tại Trung Quốc, Sudan và Iraq cho đến khi quay trở về nước hồi năm 2015.

Theo báo The Washington Examiner, các nhân viên tình báo Trung Quốc bắt đầu trả tiền cho bà Claiborne vào năm 2011. Phía công tố viên nói rằng bà Claiborne nhận thức được hậu quả nhưng vẫn giao dịch với tình báo Trung Quốc vì lợi ích vật chất.

FBI đã cài một đặc vụ giả làm nhân viên tình báo Trung Quốc đến nhà của bà Claiborne ở thủ đô Washington và được người phụ nữ mời vào. Tuy nhiên, bà Claiborne không báo cáo cuộc gặp này với chính phủ Mỹ dù quy định phải làm như vậy.

Bà Claiborne bị bắt vào tháng 3-2017. Đến tháng 4 năm nay, người phụ nữ thừa nhận tội danh âm mưu lừa gạt chính phủ Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Examiner)