Viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Abadi công bố “giải phóng Tikrit” và hoan nghênh “cột mốc lịch sử” này và mô tả đây là chiến thắng quân sự lớn nhất của Baghdad trước IS.

Kênh truyền hình nhà nước Iraq cũng đồng loạt chiếu cảnh người dân Tikrit hân hoan ăn mừng và cờ bay phấp phới trên các con đường.

Quân đội Iraq được sự hỗ trợ bởi lực lượng dân quân người Shiite (do Iran hậu thuẫn) và các chiến binh bộ tộc tiến vào Tikrit, thành phố nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 140 km về phía Đông Bắc, hôm 31-3. Trước đó, liên quân đã đánh bật IS khỏi vùng ngoại ô phía Nam và phía Tây.

Thống đốc của tỉnh Salahuddin, ông Raed Al-Jibouri, cho biết lực lượng Iraq đã tái chiếm các tòa nhà chính phủ và ngân hàng Rafidain.

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi (giữa) nói chuyện với lực lượng tham gia tái chiếm Tikrit. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi (giữa) nói chuyện với lực lượng tham gia tái chiếm Tikrit.

Ảnh: AP

Thủ tướng Abadi công bố chiến dịch tấn công Tikrit từ đầu tháng 3. Thành phố (nằm giữa Mosul - đang do IS kiểm soát và thủ đô Baghdad) được xem là một trong những thành trì của các tay súng người Sunni đang chiến đấu bên cạnh IS.

Mỹ và các đồng minh cũng ném bom hỗ trợ Iraq quanh TP Tikrit từ ngày 26-3. Lực lượng Shiite do Iran đào tạo và trang bị có khoảng 20.000 thành viên tham gia, nhiều hơn con số 3.000 binh sĩ chính phủ góp mặt trong chiến dịch và 1.000 chiến binh bộ tộc dòng Sunni.

Tại Washington, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng các cuộc không kích của Mỹ kết hợp với lực lượng đa sắc tộc của Iraq đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Từng là nơi sinh của cố tổng thống Iraq Saddam Hussein, Tikrit một thời tràn ngập các dịch vụ tình báo và sĩ quan quân đội thuộc cấp của ông này. Khi IS chiếm được thành phố, chúng được cộng đồng người Sunni ủng hộ vì họ vốn bất bình với chính phủ người Shiite chiếm đa số ở Baghdad.

Ông Michael Knights, một nhà phân tích quân sự và nghiên cứu tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông, nhận định IS không muốn chiếm giữ Tikrit mà chỉ muốn đạt được mục đích tuyên truyền và giữ chân lực lượng chính phủ càng lâu càng tốt.

Ông Knights cũng dự đoán những khó khăn nếu Baghdad muốn chiếm lại TP Mosul. “Tikrit chỉ rộng 20 km2 và hầu như không có dân thường, còn Mosul rộng 373 km2 và có vài trăm ngàn thường dân. Do vậy, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ phức tạp hơn nhiều” – ông nói.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)