xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà nước Hồi giáo đổi chiến thuật

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu thay đổi chiến thuật để ứng phó với các cuộc không kích của Mỹ ở miền Bắc Iraq. Các tay súng chuyển sang sử dụng xe máy, thậm chí còn cắm cờ đen của tổ chức vào nhà dân.

Theo các nhân chứng sinh sống trong khu vực, nhiều trạm kiểm soát của tổ chức này ngừng hoạt động, chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) hạn chế sử dụng điện thoại di động và phân thành các nhóm nhỏ.

Một người dân sinh sống trong ngôi làng ở phía Nam Kirkuk cho biết những phần tử IS rời khỏi trụ sở lớn nhất tại ngôi làng khi chúng biết chiến dịch không kích có khả năng nhắm vào khu vực này.

“Họ lấy tất cả đồ nội thất, xe cộ và vũ khí. Sau đó, họ cài bom bên đường và phá hủy trụ sở chính. Họ không di chuyển trên những đoàn xe quân sự như trước đây. Thay vào đó họ sử dụng xe máy, xe đạp và nếu cần thiết thì mới sử dụng xe hơi ngụy trang” – một nhân chứng thuộc bộ tộc Sheikh hé lộ.

 

ISIS in Syria. (Photo: AP)

IS lẩn sâu vào thành trì ở Syria từ đầu tuần. Ảnh: AP

Không chỉ thế, chiến binh IS còn cắm cờ đen của tổ chức này trên nóc những ngôi nhà và tòa nhà đã bị bỏ trống để đánh lạc hướng về nơi chúng ẩn nấp. Sự thay đổi chiến thuật làm Mỹ lo lắng vì hàng loạt cuộc không kích ở thung lũng sông Tigris và sa mạc phía Tây Iraq có thể khiến thương vong dân sự tăng cao.

Các nguồn tin tình báo địa phương cho biết một cuộc không kích hôm 25-9 gần thị trấn Bashir, cách Kirkuk 20 km về phía Nam, đã tiêu diệt 2 lãnh đạo cấp cao của IS trong khi tổ chức này đang tiếp nhận một nhóm chiến binh từ Syria và Mosul - Iraq. Cuộc không kích vẫn tiếp tục nên chưa thể xác minh thông tin này.

IS lẩn sâu vào thành trì ở Syria từ đầu tuần khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở nước này. Các chiến binh biến mất khỏi đường phố, ngừng dàn quân và vũ khí và hạn chế tiếp xúc với phương tiện truyền thông, cư dân địa phương cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo