Nhà ông trùm truyền thông Hồng Kông bị phóng hỏa

Tin mới

12/01/2015 13:11

(NLĐO) – Nhà riêng và trụ sở Công ty truyền thông Next Media – Hồng Kông từng do ông trùm Jimmy Lai quản lý đã bị những kẻ lạ mặt phóng hỏa sáng sớm 12-1.

Ông Lai được biết đến như một nhà phê bình tích cực phản đối Bắc Kinh và đóng vai trò nổi bật trong cuộc biểu tình đòi bầu cử dân chủ vừa diễn ra tại Hồng Kông.

 

Tỉ phú Jimmy Lai tham gia biểu tình đòi dân chủ. Ảnh: Reuters
Tỉ phú Jimmy Lai tham gia biểu tình đòi dân chủ. Ảnh: Reuters

 

Theo cảnh sát đặc khu, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), một chiếc xe chưa rõ lai lịch dừng trước cửa nhà riêng của ông Lai, thuộc đại lộ Kadoorie khu Cửu Long và ném “một chai đựng chất dễ cháy” vào trước cửa, làm bùng lên một ngọn lửa nhưng bị bảo vệ dập tắt.

20 phút sau, “một hoặc hai thiết bị dễ cháy khác” được ném vào trụ sở Công ty Next Media nằm trên đường Chung Ying, khu công nghiệp Tseung Kwan O. Cảnh sát tìm thấy 2 chiếc xe liên quan đến vụ việc ở quận Cheung Sha Wan. Cả hai chiếc đều bị đốt để phi tang và không gắn biển số.

 

Kẻ phá hoại ném chai vào trước cửa nhà ông Lai. Hình ảnh lấy từ camera giám sát. Ảnh: SCMP
Kẻ phá hoại ném chai vào trước cửa nhà ông Lai. Hình ảnh lấy từ camera giám sát. Ảnh: SCMP

 

Một mảnh chai còn sót lại. Ảnh: SCMP

Một mảnh chai còn sót lại. Ảnh: SCMP

 

Người phát ngôn của công ty, Mark Simon, tuyên bố vụ tấn công là “một sự đe dọa” nhằm vào tập đoàn truyền thông này, trong khi cảnh sát Hồng Kông khẩn trương điều tra hai vụ phá hoại và truy tìm danh tính nghi phạm.

Ông Lai từ chức tổng biên tập báo Apple Daily (do Công ty truyền thông Next Media phát hành) sau thời điểm ông bị bắt do từ chối rời khỏi địa điểm biểu tình đang được cảnh sát dọn dẹp hồi tháng 12-2014.

Rất nhiều cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đều có sự giúp đỡ đắc lực của tỉ phú Lai. Đây cũng không phải vụ tấn công đầu tiên nhằm vào ông trùm nổi tiếng này.

Trong năm 2013, một nhóm người đeo mặt nạ đã đốt hàng chục ngàn tờ báo của 2 phiên bản Apple Daily tại các điểm phân phối. Nhà riêng của ông trùm cũng từng bị một chiếc xe hơi cố ý tông vào cùng những thông điệp đe dọa rải khắp lối đi.

Hiện tỉ phú Hồng Kông vẫn là cổ đông chính của Next Media, phụ trách xuất bản cả báo Apple Daily và tạp chí Next.

P.Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI