“Điệp viên đầu tiên của Hồng Kông” qua đời

Tin mới

30/12/2014 16:36

(NLĐO) – Ông John Tsang, một cựu cảnh sát bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc tại Hồng Kông vừa qua đời ở tuổi 91.

Các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, đã vinh danh John Tsang sau khi ông này mất vì một “căn bệnh không xác định được” vào ngày 18-12 ở tuổi 91. Nhật báo Quảng Châu đưa tin lễ tang được tổ chức tại TP Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc.

Ông John Tsang được biết đến là “gián điệp đầu tiên của Hồng Kông”, bị bắt trong một vụ bắt giữ đình đám vào giữa cuộc Chiến tranh Lạnh năm 1961. Một đồng sự của ông này bị phát hiện ở biên giới giữa Hồng Kông và Trung Quốc khi mang theo tiền mặt và bản sao các tài liệu bí mật của chính quyền Anh có liên quan đến Trung Quốc. Khi đó, Hồng Kông còn là nhượng địa của Anh.

 

http://www.scmp.com/sites/default/files/styles/980w/public/2014/12/29/c789f58108bbcebb68d7a910a3321f68.jpg?itok=ZgYBwgHX
Ông John Tsang xuất hiện trên một tờ báo. Ảnh: SCMP

 

Nhiều ngày sau đó, ông John Tsang bị bắt. Chính quyền Anh cáo buộc ông dính líu vào một mạng lưới tình báo bí mật ở Hồng Kông nhưng chính quyền Bắc Kinh không xác nhận các hoạt động của ông này.

Tờ Apple cho biết ông John Tsang bị giam ở Hồng Kông khoảng 2 tháng trước khi bị trục xuất về đại lục mà không cần xét xử. Sau khi bị trục xuất, ông trở lại quê nhà là Quảng Châu, bắt đầu giảng dạy tiếng Anh tại Trường ĐH Tế Nam.

H.Bình (The Standard)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI