Bà Yingluck, người em gái 50 tuổi của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, được cho là trốn khỏi Thái Lan để đến Dubai ngay trước khi phiên tòa tuyên án diễn ra vào hôm 25-8.

Bà Yingluck hầu tòa với cáo buộc quản lý tắc trách trong chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi. Mức án tối đa mà bà Yingluck có thể phải nhận là 10 năm tù giam. Tòa án Tối cao Thái Lan đã ra lệnh truy nã bà.

Tuy nhiên, nhà Shinawatra vẫn còn nhiều thành viên hoạt động trên chính trường. Chính trị đã chảy xuyên suốt dòng họ này từ rất lâu. Sự giàu có của họ cũng là lợi thế rất lớn.

Nhà Shinawatra không dễ hết thời? - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck là con út trong gia đình có 10 người con, còn ông Thaksin, 68 tuổi, là con trai lớn thứ hai.

Trong khi nhà Shinawatra nổi tiếng về buôn bán lụa ở Chiang Mai, phía Đông Bắc Thái Lan, ông Thaksin lại ghi dấu ấn trong lĩnh vực viễn thông. Tận dụng tài năng kinh doanh vào chính trường, ông thu hút phiếu bầu của cử tri nông thôn, làm nên chiến thắng chấn động cho đảng Thai Rak Thai vào năm 2001 và trở thành thủ tướng. Đến năm 2006, ông bị đảo chính quân sự lật đổ.

Cha của ông Thaksin, ông Lert Shinawatra, từng là nghị sĩ quốc hội đại điện cho TP Chiang Mai. Chú của bà Yingluck, ông Sujate Shinawatra, từng là thị trưởng Chiang Mai.

Một người chú khác của bà Yingluck, ông Suraphan Shinawatra, từng là một nhà lập pháp trước khi trở thành thứ trưởng giao thông dưới thời của Thủ tướng Prem Tinsulanonda trong những năm 1980.

Một chị gái của bà Yingluck, bà Yaowapa Shinawatra, 62 tuổi, được bầu làm nhà lập pháp ở TP Chiang Mai vào năm 2001. Bốn năm sau, ông Payap Shinawatra, người anh trai 60 tuổi của bà Yingluck, được bầu chọn vào vị trí tương tự.

Chồng bà Yaowapa, ông Somchai Wongsawat, trở thành thủ tướng vào năm 2008 nhưng cũng bị tòa án phế truất theo sau các cuộc biểu tình lớn.

Nhà Shinawatra không dễ hết thời? - Ảnh 2.

Bà Yaowapa Shinawatra. Ảnh: The Nation

Tuy nhiên, bà Yingluck là người nổi trội nhất. Trong suốt mùa bầu cử 2011, bà trở thành ứng viên hàng đầu của đảng Puea Thai (Đảng Vì nước Thái) trước khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

Thậm chí, bà Yingluck vẫn duy trì được sức ảnh hưởng mạnh mẽ sau khi chính phủ của bà bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự và bản thân bà bị hạn chế tham gia các hoạt động chính trị.

Sau khi bà Yingluck bỏ trốn, sự chú ý của dư luận hướng về một người chị gái khác của bà là bà Monthathip Shinawatra. Tuy nhiên, nữ doanh nhân 58 tuổi này khẳng định bà không có bất cứ tham vọng chính trị nào.

"Tôi muốn một cuộc sống yên bình. Mong ước duy nhất của tôi đối với gia đình mình là mọi thành viên đều hạnh phúc" – bà Monthathip chia sẻ hôm 25-8, đồng thời khẳng định bà không mong muốn trở thành lãnh đạo mới của đảng Puea Thai.

Nhà Shinawatra không dễ hết thời? - Ảnh 3.

Bà Monthathip Shinawatra. Ảnh: The Nation

Các đảng phái ủng hộ ông Thaksin chưa bao giờ thất bại trong các cuộc bầu cử kể từ năm 2001. Điều này, theo các đảng đối lập, là do sức ảnh hưởng mạnh mẽ của gia tộc Shinawatra trên chính trường Thái Lan.

Một thế hệ trẻ tuổi của gia tộc Shinawatras hiện vẫn hoạt động trong chính trường.

Ông Yodchanan Wongsawat, con trai 37 tuổi của bà Yaowapa, đã đăng ký làm thành viên đảng Puea Thai cho cuộc bầu cử ngày 2-2-2014 để bảo vệ ghế của bà ở Chiang Mai. Cuộc bầu cử này đã bị hủy bỏ sau khi bị biểu tình phản đối.

Trong khi đó, bà Chayika Wongnapachant, cháu gái 38 tuổi của bà Yingluck, hỗ trợ quản lý các trang mạng xã hội của bà trong suốt nhiệm kỳ bà làm thủ tướng. Sau khi bà Yingluck bị lật đổ vào năm 2014, người cháu gái 38 tuổi của bà tiếp tục vai trò nêu trên.

Nhà Shinawatra không dễ hết thời? - Ảnh 4.

Ông Yodchanan Wongsawat. Ảnh: Straits Times

Nhà Shinawatra không dễ hết thời? - Ảnh 5.

Bà Chayika Wongnapachant. Ảnh: The Nation

Cao Lực (Theo Straits Times)