Tối 25-8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon nói cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời nước này và ít có khả năng đang lưu lại các nước láng giềng trong khu vực.

Tướng Prawit cũng cho biết nhà chức trách Singapore, nơi được cho là điểm dừng chân của bà Yingluck, đã thông báo với phía Thái Lan rằng cựu nữ thủ tướng không nhập cảnh vào nước này. Ông nói: "Chúng tôi không biết chính xác bà ấy đang ở nước nào".

Trước đó, có các thông tin bà Yingluck cùng con trai trốn sang Campuchia, từ đó bay đi Singapore rồi đến Hồng Kông hoặc Dubai - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Một nguồn tin an ninh cũng cho biết bà Yingluck đã ra đảo Koh Chang ở ngoài khơi tỉnh Trat rồi từ đó đáp trực thăng đến Phnom Penh - Campuchia, nơi bà lên một chiếc máy bay thuê sẵn để đến Singapore. Đi cùng bà là một quan chức cấp cao chính phủ, người giúp bà không phải làm các thủ tục xuất nhập cảnh.

Kết thúc kỷ nguyên Shinawatra? - Ảnh 1.

Giả thuyết về 3 tuyến đường bỏ trốn của bà Yingluck. Nguồn: Bangkok Post

Thậm chí, các nguồn tin của báo The Bangkok Post cho hay "một số quan chức chính phủ Thái Lan" giúp đưa bà Yingluck thoát qua Campuchia, nơi bà nhận thêm sự hỗ trợ của nhiều nhân vật có ảnh hưởng khác để bay tiếp đến Trung Đông. Theo đó, bà có được một hộ chiếu Campuchia để bay sang Singapore bằng máy bay riêng.

Giới quan sát cho hay gia tộc Shinawatra có quan hệ lâu năm với nhiều nhân vật hàng đầu trong chính giới Campuchia. Con gái của bà Yaowapa Wongsawat – một người em gái khác của ông Thaksin – đã kết hôn với con trai một nghị sĩ Campuchia.

Cũng theo các nguồn tin, bà Yingluck cùng anh trai Thaksin đều có thêm hộ chiếu Nicaragua. "Bà ấy được bật đèn xanh để thoát đi. Nếu bà bị kết tội hay tống giam, xã hội sẽ thêm rối ren. Cho bà ấy đi xem ra là giải pháp tốt nhất" – nguồn tin thân cận với giới chức cấp cao Thái Lan tiết lộ, đồng thời cho hay bà Yingluck có thể rời đất nước hôm 23-8.

Các nguồn tin trong đảng Puea Thai tiết lộ bà Yingluck hiện ở Dubai "an toàn và khá ổn".

Ngay trong ngày 23-8, trên trang Facebook của bà Yingluck vẫn có nhiều hình ảnh và video được tải lên, trong đó có cảnh cựu thủ tướng làm lễ phát chẩn tại nhà riêng và tới chùa Rakhang Khositaram phóng sinh (đều ở Bangkok). Tuy nhiên, người ta hiện nghi ngờ đó chỉ là động tác giả nhằm đánh lạc hướng lực lượng an ninh. Tới ngày 24-8, bà Yingluck vẫn đăng tải các thông điệp lên Facebook.

Những hình ảnh làm lễ của bà Yingluck đăng trên Facebook hôm 23-8:

Kết thúc kỷ nguyên Shinawatra? - Ảnh 2.

Kết thúc kỷ nguyên Shinawatra? - Ảnh 3.

Kết thúc kỷ nguyên Shinawatra? - Ảnh 4.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post)