Ông này đối mặt mức phạt gấp 80-100 lần số tiền nhận hối lộ cũng như bị tước quyền đảm nhận các chức vụ nhất định trong thời hạn đến 15 năm hoặc bị tù giam từ 8-15 năm cộng với tiền phạt gấp 70 lần số tiền hối lộ.

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thảo luận về vụ bắt giữ ông Ulyukayev. “Người đứng đầu chính phủ cho rằng cần phải điều tra cẩn thận vụ án này” - cơ quan báo chí chính phủ Nga thông báo.

Trong khi đó, nhiều người Nga hoàn toàn bất ngờ trước thông tin ông Ulyukayev bị bắt đêm 14-11. Theo đài Vesti, Chủ tịch Liên minh Các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga, ông Alexander Shokhin, bị sốc khi nghe tin.

Tuy nhiên, tiến sĩ kinh tế Nikita Krichevsky tin chắc rằng vụ bắt giữ ông Ulyukayev sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. “Thị trường đầu cơ sẽ bị chấn động một thời gian ngắn nhưng chắc chắn không xảy ra “xu thế” nào đó về lâu dài” - nhà kinh tế trả lời phỏng vấn kênh Rossya 24.


Ông Alexei Ulyukayev (phải) trong một lần trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: ZNAK

Ông Alexei Ulyukayev (phải) trong một lần trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: ZNAK

Ông Ulyukayev bị bắt vì nghi nhận hối lộ 2 triệu USD từ Công ty Dầu khí Rosneft để đổi lấy sự giúp đỡ trong thương vụ mua gói cổ phần nhà nước ở Công ty Bashneft với giá 329,7 tỉ rúp.

Nữ phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Svetlana Petrenko cho biết ông Ulyukayev đã đưa ra đánh giá tích cực của Bộ Phát triển Kinh tế, cho phép Rosneft mua 50,08% cổ phần ở Bashneft. “Ông ta đã tống tiền, đe dọa những người đại diện của Công ty Rosneft. Ulyukayev bị bắt trong lúc đang nhận tiền” - bà Petrenko cho biết.

Hãng tin Interfax đưa tin Thứ trưởng Alexei Vedev đảm nhận chức vụ Bộ trưởng lâm thời Bộ Phát triển Kinh tế. Sắc lệnh bổ nhiệm được ký trước khi ông Ulyukayev bị bắt. Trong khi đó, nguồn tin ở các cơ quan bảo vệ pháp luật tiết lộ vị bộ trưởng này đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga theo dõi hơn 1 năm trời.

Thêm vào đó, theo một nguồn tin ở nội các Nga, ông Ulyukayev đã viết đơn từ chức vào tháng trước. “Bộ trưởng này dự kiến từ chức sau khi Duma quốc gia kết thúc thảo luận ngân sách năm 2017” - báo Gazeta trích dẫn nguồn tin trên cho biết.Lục San

Lục San