Theo truyền thông Mỹ, có nhiều báo cáo cho rằng một phần lý do mà Tổng thống Trump sa thải ông Comey là vì ông này không đảm bảo sự trung thành với tổng thống. Tờ Washington Post đưa tin ông Trump "đã nghi ngờ lòng trung thành và khả năng phán đoán của ông Comey từ lâu".

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết ông Trump đã yêu cầu ông Comey thề trung thành trong một bữa ăn tối hôm 27-1, một tuần sau khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, cựu giám đốc FBI khẳng định ông chỉ có thể đem lại cho tổng thống sự trung thực. 

Trước các thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã lên tiếng phủ nhận. Trong cuộc họp báo thường ngày hôm 12-5, ông Spicer khẳng định tổng thống chỉ muốn ông Comey thể hiện "sự trung thành với đất nước và pháp quyền". Ngoài ra, ông cũng từ chối đưa ra bình luận về việc liệu ông Trump có đặt máy nghe lén trong Nhà Trắng hay không. 

Nhà Trắng bác tin ông Trump bắt cựu sếp FBI thề trung thành - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer phủ nhận tin ông Trump yêu cầu cựu giám đốc FBI thề trung thành. Ảnh: BBC

Nhiều giờ trước khi cuộc họp báo diễn ra, ông Trump đã đăng tải một "lời cảnh báo" lên Twitter rằng: "James Comey nên hi vọng rằng không có "cuộn băng" nào ghi lại cuộc nói chuyện trước khi ông ta bắt đầu hó hé với báo chí". Tuyên bố này của ông Trump tiếp tục làm ông bị chỉ trích sau khi đột ngột sa thải ông Comey vào tối 9-5.

Tuy nhiên, thư ký Nhà Trắng phủ nhận ông Trump đang đe dọa cựu giám đốc FBI và khẳng định "tổng thống không có ý tứ sâu xa nào khác". Trong khi đó, đài CNN dẫn lời một nguồn tin thân cận với ông Comey rằng cựu giám đốc FBI "không hề lo lắng về bất cứ cuộn băng nào" mà ông Trump có thể giữ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News ngày 11-5, Tổng thống Trump khẳng định ông Comey là người đề nghị cuộc gặp gỡ diễn ra để yêu cầu được giữ lại công việc và tiết lộ tổng thống không phải là mục tiêu điều tra của FBI.  

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper cho biết ông Comey kể với ông rằng bữa tối là do tổng thống Trump mời và khi đó giám đốc FBI cảm thấy "không thoải mái". Theo lời ông Clapper, việc yêu cầu giữ lại công việc hay nói với tổng thống về bất kỳ cuộc điều tra nào không phù hợp với tính cách của ông Comey.

Bảo Hạnh (Theo BBC, ABC, Washington Post, NBC)