Theo CNN, khi cánh báo chí Nhà Trắng được gọi vào Phòng Bầu dục trưa 10-5 (giờ địa phương), họ tưởng sẽ chứng kiến cuộc gặp giữa ông Trump và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Tuy nhiên, ngồi cạnh tổng thống Mỹ lại là ông Henry Kissinger, ngoại trưởng lừng danh của Mỹ dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

Phóng viên liền hỏi ông Trump về quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey đêm hôm trước, tổng thống trả lời ngắn gọn rằng ông Comey "đơn giản là không làm tốt công việc".

Theo đài BBC, mời ông Kissinger tới Nhà Trắng lúc này không phải là bước đi phù hợp bởi vụ Comey đã bị đem ra so sánh với "Vụ thảm sát đêm thứ bảy" – sự kiện xảy ra vào tháng 10-1973 khi Tổng thống Nixon ra lệnh sa thải công tố viên đặc biệt đang điều tra vụ bê bối Watergate, dẫn tới sự từ chức của bộ trưởng và thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Vừa “trảm” sếp FBI, ông Trump gặp quan chức Nga - Ảnh 1.

Ông Trump gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak Ảnh: EPA

Vừa “trảm” sếp FBI, ông Trump gặp quan chức Nga - Ảnh 2.

Sergei Kislyak – nhân vật đầy tranh cãi tại Mỹ. Ảnh: CNN

Chuyện lạ tiếp diễn khi các phóng viên Mỹ bị mời ra khỏi phòng, chỉ để lại phóng viên ảnh của Nga chụp hình cuộc gặp giữa ông Trump với Ngoại trưởng Nga Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Theo báo Washington Post, cuộc họp trên là họp kín và là liên hệ cấp cao nhất giữa chính quyền ông Trump với chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi đầu năm nay. Tất cả phóng viên trong nước và quốc tế đều bị cấm tham dự, ngoại trừ duy nhất Andrei Sitov - trưởng đại diện của hãng tin Nga TASS tại Washington.

Giữa lúc dư luận xôn xao ông Comey bị "trảm" là do FBI đang điều tra nghi án về mối dây liên hệ giữa Nga và ê kíp tranh cử của ông Trump thì chuyện tổng thống Mỹ tươi cười bắt tay Đại sứ Kislyak ngay ngày hôm sau không thể thoát khỏi bình luận của báo chí Mỹ.

Kislyak là nhân vật cực kỳ tranh cãi tại Mỹ. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn phải từ chức sau khi che giấu các cuộc gặp gỡ với Kislyak. Ngay cả Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng mang vạ vì từng gặp ông này 2 lần vào năm 2016 khi đang làm cố vấn tranh cử cho ông Trump.

Vừa “trảm” sếp FBI, ông Trump gặp quan chức Nga - Ảnh 3.

Thêm phần kịch tính, ông Putin nói vụ sa thải ông Comey không liên quan tới nước Nga và cũng không ảnh hưởng gì đến quan hệ Nga - Mỹ. Ông đưa ra câu trả lời trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ khi chuẩn bị tham gia một trận khúc côn cầu tại TP Sochi hôm 10-5. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc (Theo CNN, BBC)