Các nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng cuối tuần trước đã ngăn chặn các quan chức vốn được cấp quyền truy cập vào bản đánh máy nội dung điện giữa ông Trump với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. 

Trong trường hợp cuộc gọi giữa ông Trump với Thái tử Mohammed, thông thường các quan chức trong chính quyền sẽ được cung cấp bản ghi thô cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, các bản ghi chưa này bao giờ được Nhà Trắng công bố - điều mà các nguồn tin cho là rất bất thường.

Ông Trump điện đàm với Thái tử Mohammed hồi tháng 4 nhưng Nhà Trắng chỉ ra thông báo cho biết hai lãnh đạo thảo luận về vai trò trọng yếu của Ả Rập Saudi trong đảm bảo sự ổn định ở Trung Đông, duy trì áp lực tối đa với Iran và những vấn đề quan trọng về nhân quyền.

Nhà Trắng mã hóa cuộc gọi “nhạy cảm” của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Nhà Trắng đã đưa bản đánh máy nội dung điện đàm giữa ông Trump với ông Putin, hoàng gia Saudi vào hệ thống mã hóa đặc biệt để hạn chế quyền tiếp cận những nội dung này. Ảnh: PRESSTV

Đài CNN ngày 27-9 dẫn các nguồn tin cho biết mặc dù không chứa bất kỳ bí mật an ninh quốc gia đặc biệt nhạy cảm nào nhưng cuộc điện đàm tiến hành giữa lúc Nhà Trắng đang đối mặt với áp lực phải điều tra rõ ràng cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10-2018. Theo đánh giá của tình báo Mỹ, Thái tử Mohammed có liên quan trực tiếp đến vụ giết Khashoggi. Vài ngày trước đây, Thái tử Mohammed bin Salman đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ sát hại.

Còn tờ The New York Times đưa tin các quan chức chính quyền đang làm việc và từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời ông Trump cho biết trong những lần tổng thống điện đàm với hoàng gia Ả Rập Saudi, luôn có những yêu cầu được đưa ra từ trước và số người được lắng nghe nội dung cuộc gọi bị hạn chế ở mức nghiêm ngặt. Những cuộc gọi "hạn chế" như thế được thực hiện với Quốc vương Salman, Thái tử Mohammed bin Salman và Hoàng tử Khalid bin Salman, người khi đó là đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ.

Việc tiếp cận các bản ghi cuộc gọi của Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị hạn chế chặt chẽ, theo một cựu quan chức chính quyền Trump. Hiện chưa rõ liệu các trợ lý Nhà Trắng có thực hiện bước bổ sung để đặt các cuộc gọi của Trump với Putin và Thái tử Mohammed vào hệ thống điện tử bảo mật cao như đã làm với cuộc gọi của Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay không. 

Sau khi nội dung cuộc gặp giữa ông Trump với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi năm 2017 bị lộ ra cho giới truyền thông, dẫn đến câu hỏi rằng liệu ông Trump có tiết lộ những thông tin mật cho Nga hay không. Nga trước nay bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nhà Trắng mã hóa cuộc gọi “nhạy cảm” của Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Nhà Trắng hạn chế truy cập nội dung các cuộc điện thoại của ông Trump với lãnh đạo Nga. Ảnh: REUTERS

Cũng theo tờ The New York Times, Nhà Trắng đặc biệt không hài lòng khi truyền thông đưa tin Tổng thống Trump gọi giám đốc FBI James Comey là "kẻ thần kinh" trong cuộc gặp với ông Lavrov. 

Kể từ đó, Nhà Trắng bắt đầu hạn chế một cách nghiêm ngặt việc tiếp cận nội dung hội đàm của ông Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Một số quan chức cho rằng việc đưa nội dung cuộc gọi của ông Trump vào diện hạn chế tiếp cận là hợp lý vì đã có nhiều lần những nội dung này bị rò rỉ ra ngoài dưới thời Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, việc áp dụng hạn chế này đang bị xét lại, sau khi một người tố cáo cho rằng cuộc gọi hôm 25-7 giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy được xếp loại hạn chế tiếp cận với mục đích chính trị chứ không phải vì an ninh quốc gia.

H.Bình (Theo CNN, The New York Times)