icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 300 chính khách Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

H.Bình

(NLĐO) – Gần 300 cựu quan chức đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ đã ký một lá thư ủng hộ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: cựu phó tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ. 

Trong bức thư công bố ngày 27-9, các cựu quan chức trên viết rằng những hành động của ông Trump liên quan đến nỗ lực thúc giục Tổng thống Zelensky mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tạo nên "mối quan ngại an ninh quốc gia sâu sắc" đối với Mỹ. 

Họ khẳng định "không muốn làm ảnh hưởng đến toàn bộ sự việc hoặc quá trình cân nhắc của Quốc hội" nhưng nhấn mạnh rằng "những gì chúng tôi đã biết là đủ nghiêm trọng để tiến hành luận tội".

Gần 300 chính khách Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bên lề các cuộc họp Liên Hiệp Quốc giữa lúc bê bối của ông Trump và cuộc gọi ông Zelensky vừa bị tiết lộ. Ảnh: WALL STREET JOURNAL


Gần 300 chính khách Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Các cựu quan chức cho rằng Tổng thống Trump dường như đã lạm dụng quyền lực và những nguồn lực của chính quyền. Ảnh: NPR

Các cựu quan chức này cũng nhận định rằng Tổng thống Trump dường như đã lạm dụng quyền lực và những nguồn lực của chính quyền để "mời" thêm sự can thiệp của nước ngoài vào các quá trình dân chủ của nước Mỹ. Bức thư có chữ ký của nhiều cựu quan chức dưới thời các cựu Tổng thống Barack Obama, George W.Bush, trong đó có cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo được đảng Dân chủ ra lệnh lật lại các tài liệu liên quan đến thỏa thuận của chính quyền Tổng thống Trump với Ukraine. Đài BBC ngày 28-9 đưa tin ba ủy ban của Hạ viện đã ra trát triệu tập ông Pompeo cung cấp các tài liệu liên quan đến quan hệ của tổng thống với chính phủ Ukraine, sau khi ông không chịu hợp tác.

Gần 300 chính khách Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Ba ủy ban của Hạ viện đã ra trát triệu tập Ngoại trưởng Mike Pompeo vì không cung cấp tài liệu liên quan đến quan hệ của tổng thống với chính phủ Ukraine. Ảnh: ABC NEWS

Chủ tịch các Ủy ban Đối ngoại, Tình báo và Giám sát của Hạ viện cho biết trong một bức thư chung gửi tới ông Pompeo: "Căn cứ vào cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, chúng tôi sẽ gửi một trát đòi yêu cầu ông phải xuất trình các tài liệu được nêu trong danh sách kèm theo trước ngày 4-10". 

Bên cạnh trát đòi này, chủ tịch của các ủy ban nói trên cũng thông báo với ông Pompeo rằng họ sẽ yêu cầu lời khai từ 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ được nhắc tới do có liên quan đến quy trình luận tội. Theo đài BBC, cho đến nay, ông Pompeo không đưa ra bình luận nào về trát triệu tập nêu trên.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 24-9 tuyên bố cơ quan lập pháp Mỹ sẽ chính thức mở điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc rằng ông Trump đã cố gắng gây áp lực cho một nhà lãnh đạo nước ngoài vì lợi ích chính trị cá nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo