Trong một động thái khiến cả những quan chức cấp cao của Nhà Trắng bất ngờ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố từ chức hôm 21-7.

"Quá nhiều đầu bếp"

Sau đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông cáo xác nhận ông Spicer ra đi vào đầu tháng 8 và doanh nhân Anthony Scaramucci sẽ trở thành giám đốc truyền thông Nhà Trắng. Tới lượt mình, trong cuộc họp báo trưa cùng ngày, ông Scaramucci cho biết bà Sarah Huckabee Sanders, cấp phó của ông Spicer, sẽ thế chỗ sếp cũ. Tốt nghiệp Trường Luật Harvard, ông Scaramucci từng làm việc tại Ngân hàng Goldman Sachs trước khi lập một quỹ đầu tư.

Rất nhiều nguồn tin nói ông Spicer dứt áo ra đi, dù được đích thân Tổng thống Donald Trump giữ lại, là vì không đồng ý với việc ông Scaramucci được bổ nhiệm - điều mà ông mô tả là "sai lầm lớn". Theo các đồng minh của Spicer, ông này sợ ông Scaramucci chỉ là giám đốc truyền thông trên danh nghĩa do thiếu kinh nghiệm truyền thông lẫn chính trị. Lúc đó, ông Spicer sẽ phải gánh 2 đầu việc trong khi về cấp bậc lại phải báo cáo trực tiếp cho ông Scaramucci.

Xuất hiện trên kênh Fox News không lâu sau tuyên bố đột ngột, ông Spicer nói việc ông Scaramucci được bổ nhiệm sẽ gây ra nguy cơ "có quá nhiều đầu bếp" trong đội ngũ truyền thông Nhà Trắng. Dù vậy, nhân vật kỳ cựu của Đảng Cộng hòa hứa "ở lại vài tuần để bảo đảm quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ", đồng thời tiếp tục bảo vệ Tổng thống Donald Trump trước "sự thành kiến của truyền thông".


Nhà Trắng lại xáo trộn - Ảnh 1.

Ông Sean Spicer (trái) và ông Anthony Scaramucci Ảnh: Reuters, The New York Times

Nhiều chuyên gia nhận định ông chủ Nhà Trắng chọn ông Scaramucci là để xốc lại đội ngũ truyền thông. Theo báo The Washington Post, tổng thống Mỹ rất ấn tượng khi thấy ông Scaramucci phản công một bài báo của đài CNN, khiến 3 phóng viên đài này phải từ chức vì đưa thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, sự lựa chọn này có thể báo trước nhiều rạn nứt hơn nữa trong đội ngũ cố vấn cấp cao của ông Donald Trump, theo đài BBC.

Thêm rạn nứt?

The Washington Post tiết lộ ông Scaramucci có quan hệ căng thẳng với cả ông Spicer và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. Thậm chí, ông Priebus từng nhiều lần chặn đường ông Scaramucci đến những vị trí quan trọng trong Nhà Trắng, bao gồm ghế giám đốc văn phòng liên lạc.

Nhiều ý kiến bên trong Cánh Tây xầm xì rằng để ông Scaramucci lọt được vào Nhà Trắng là cú đấm đối với ông Priebus. Ngay cả ông Stephen Bannon, chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng kiêm đối thủ của ông Priebus, cũng phản đối việc bổ nhiệm ông Scaramucci do ông này thiếu kinh nghiệm và lại là biểu tượng cho lợi ích phố Wall - điều mà phe dân tộc chủ nghĩa của ông Bannon luôn chống lại.

Gây nhiều tranh cãi và bị truyền thông chỉ trích vì những cuộc họp báo "không camera" gần đây nhưng sự ra đi của ông Spicer vẫn là cú sốc lớn nhất đối với ê-kíp Nhà Trắng sau 6 tháng nắm quyền của ông Donald Trump, nhất là giữa lúc cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái đang mở rộng.

Đài CNN ngày 22-7 đưa tin các lãnh đạo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã đạt thỏa thuận với ông Donald Trump Jr. và Paul Manafort, lần lượt là con trai và cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, về việc ra điều trần kín thay vì công khai.

Ông Trump Jr. vướng vào rắc rối sau khi xuất hiện thông tin ông gặp Natalia Veselnitskaya - nữ luật sư người Nga "có thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton" vào năm 2016, thời điểm cha ông đang chạy đua vào Nhà Trắng với bà Clinton. Trong khi đó, công tố viên đặc biệt Robert Mueller vừa yêu cầu Nhà Trắng lưu giữ bất cứ tài liệu nào liên quan đến cuộc gặp nêu trên giữa ông Trump Jr. và bà Veselnitskaya.

Chưa hết, tờ The Washington Post ngày 22-7 tiếp tục đưa tin rằng tình báo Mỹ đã thu thập được thông tin về các cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào năm 2016. Khi đó, ông Sessions là cố vấn đối ngoại cho ông Donald Trump.

Theo tờ báo Mỹ, ông Kislyak đã báo lại với cấp trên ở Moscow về 2 cuộc gặp với ông Sessions, trong đó có thảo luận về các chính sách quan trọng với Điện Kremlin. Bản thân ông Sessions chưa bao giờ công khai các cuộc gặp cho tới khi bị báo chí Mỹ phát hiện. 

MỸ NHUNG