Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng Mỹ cam kết với chính sách “Một Trung Quốc” và sẽ không dùng vấn đề Đài Loan làm đòn bẩy trong bất kỳ giao dịch nào với Bắc Kinh. “Mỹ không xem Đài Loan và mối quan hệ với hòn đảo này là quân bài mặc cả. Đài Loan là đối tác thân cận của Mỹ.

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng Mỹ cam kết thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”. Ảnh: Reuters

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng Mỹ cam kết thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”. Ảnh: Reuters

Việc mặc cả không phải là điều mà chính quyền Mỹ tin là mang lại lợi ích tốt nhất”. Theo người phát ngôn, việc phá vỡ chính sách này có thể tác động đến khả năng hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực mang lại lợi ích khác. Điều này cho thấy ưu tiên của Bắc Kinh đối với chính sách “Một Trung Quốc” và vấn đề Đài Loan.

Tuyên bố từ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho rằng Mỹ không nhất thiết duy trì quan điểm xem Đài Loan là một phần của Trung Quốc như lâu nay.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho biết cá nhân ông ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” và cảnh báo đừng vội kết luận rằng tổng thống đắc cử sẽ từ bỏ quan điểm đó.

Đây là vấn đề nhạy cảm với Trung Quốc khi nước này xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc về những phát ngôn mới nhất của ông Trump trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua.

Gọi chính sách “Một Trung Quốc” là nền tảng cơ bản trong các mối quan hệ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo những hành động phản đối chính sách này làm tổn hại đến những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Ông Vương ví hành động đó chẳng khác nào tự ném đá vào chân mình. Một số nhà phân tích Mỹ cảnh báo ông Trump có thể kích động một cuộc đối đầu quân sự nếu ông ấy đẩy vấn đề Đài Loan đi quá xa. Trong khi đó, ông Scott Kennedy, giám đốc Dự án về Kinh tế Chính trị và Kinh doanh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), gọi Đài Loan là “đường ray thứ 3” trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Reuters)