Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Không cần thông tin bí mật để biết được người hưởng lợi từ các vụ tấn công mạng của Nga. Không nghi ngờ gì, ông Trump đã kêu gọi Nga tấn công đối thủ của mình. Ông kêu gọi Nga tấn công cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton”.

Ông nói thêm rằng thời gian qua, mọi người đổ dồn về chuyện Nga cũng bị tố xâm nhập hệ thống dữ liệu và phát tán thư điện tử mật của đảng Dân chủ. Đó là những bức thư điện tử từ hệ thống dữ liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông John Podesta cùng nhiều người khác.

Tổng thống đắc cử Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ảnh: TIMES OF ISRAEL
Tổng thống đắc cử Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Ông Earnest cho biết lập luận của ông được củng cố bởi mối quan hệ được cho là thân thiết giữa ông Trump và Nga, dẫn đến một kết luận rằng Moscow giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

“Trong quá trình vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ” – ông Earnest nói và tiếp tục liệt kê nhiều ví dụ khác chứng tỏ ông Trump cùng chiến dịch tranh cử của ông này gắn liền với lợi ích của Nga. Ông Earnest cho rằng ông Trump không thực hiện bất kỳ nỗ lực để che giấu chuyện này. Nhân đây, người phát ngôn Nhà Trắng cũng đề nghị điều tra mối liên hệ giữa Nga với cuộc bầu cử.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lùm xùm giữa ông Trump và cộng đồng tình báo Mỹ về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Cả trong chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter lẫn phát biểu trên truyền hình, vị tổng thống mới đắc cử đều nghi ngờ đánh giá của cộng đồng tình báo cáo buộc Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử đưa ra hồi tháng 10.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ John McCain - ngày 12-12 nhận định “không có thông tin” cho thấy Nga tấn công mạng các tổ chức chính trị ở Mỹ nhằm tác động đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này. Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, ông John McCain nêu rõ: “Không có thông tin cho thấy Nga dự định tác động đến kết quả bầu cử và đó là lý do tại sao chúng ta cần một cuộc điều tra của Quốc hội”.

H.Bình (Theo CNN, Reuters)