Hôm 5-12, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Boeing đang chế tạo chiếc Không lực 1 (loại 747-8, nâng cấp từ phiên bản VC-25 hiện tại) cho tổng thống tương lai. Nhưng chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát, hơn 4 tỉ USD. Hãy hủy đơn đặt hàng!”.

Tiếp đó, xuất hiện tại tiền sảnh Tháp Trump, TP New York, tổng thống đắc cử Mỹ cáo buộc Boeing cố tình đội chi phí chế tạo máy bay. “Tôi nghĩ điều đó thật vô lý. Chúng tôi muốn Boeing kiếm được nhiều tiền nhưng không đến mức vượt quá kiểm soát như vậy” – ông nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest sau đó cho biết ông Trump nhận xét không đúng về chi phí chế tạo chiếc Không lực 1 thế hệ mới. Công ty Boeing cũng đưa ra con số thấp hơn 4 tỉ USD và chưa rõ ông Trump lấy số liệu này ở đâu.

“Nhận xét của ông Trump không phản ánh các thỏa thuận giữa nhà sản xuất máy bay Boeing và không quân Mỹ. Người dân Mỹ hy vọng tổng thống tương lai của họ sẽ hưởng lợi từ kế hoạch nâng cấp chiếc Không lực 1” – ông Earnest tuyên bố.

Ông Trump dọa hủy hợp đồng chế tạo Không lực 1 với Boeing. Ảnh: YAHOO
Ông Trump dọa hủy hợp đồng chế tạo Không lực 1 với Boeing. Ảnh: YAHOO

Theo một đại điện của Boeing, họ đang thực hiện hợp đồng trị giá 170 triệu USD để xác định các khả năng của máy bay quân sự phù hợp với yêu cầu đặc biệt của tổng thống Mỹ. "Chúng tôi mong muốn được làm việc với không quân Mỹ để cung cấp một chiếc máy bay tốt nhất dành cho tổng thống, phù hợp với số tiền mà người nộp thuế Mỹ phải trả" - thông cáo của Boeing nêu rõ.

Ngay sau khi ông Trump dọa hủy hợp đồng với Boeing, cổ phiếu của công ty này lập tức giảm 0,84%, từ 152,16 USD/cổ phiếu xuống còn 149,75 USD. Tổng cộng, Boeing mất gần 1 tỉ USD vì câu nói của ông Trump. Đến chiều 5-12, cổ phiếu công ty tăng nhẹ ở mức 0,4%.

Boeing giành được hợp đồng chế tạo chiếc Không lực 1 thế hệ mới cho chính phủ Mỹ hồi tháng 1 vừa qua. Dự kiến 2 chiếc Không lực 1 sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử 8-11, ông Trump nhiều lần đưa thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm trên mạng xã hội Twitter. Có lần, ông khẳng định mình đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại một nhà máy của Công ty Ford, không để nó chuyển tới Mexico. Thực tế, nhà máy này chưa bao giờ có ý định ra khỏi Mỹ.

Một lần khác, ông Trump khẳng định có thể chiến thắng đối thủ Dân chủ Hillary về phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay cả đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng thừa nhận không có sự gian lận hoặc kiểm đếm sai trong cuộc bầu cử vừa rồi.

P.Nghĩa (Theo Independent, ABC News)