Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định: "Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều không nhận được báo cáo về việc Nga treo tiền thưởng". 

Phát ngôn của Nhà Trắng được đưa ra tối 27-6 (theo giờ Mỹ) ngay sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích ông Trump không hề có phản ứng gì.

Sóng gió bủa vây Tổng thống Trump sau cáo buộc “sốc” của tình báo Mỹ  - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ rút một phần trong lực lượng 12.000 quân ở Afghanistan theo thỏa thuận hòa bình ký với Taliban hồi tháng 2. Ảnh: Shutterstock

Tin tức châm ngòi những phản ứng giận dữ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ hàng đầu, vốn từ lâu đã chỉ trích mối quan hệ quá mức chặt chẽ giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thượng nghị sĩ Virginia Tim Kaine chỉ trích: "Ông Trump đã làm ấm lòng ông Putin và mời ông ấy tới hội nghị G7 dù Nga đang cố gắng giết lính Mỹ ở Afghanistan và làm trật bánh các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban".

Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga và là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stanford, cho rằng nhiều người Mỹ cũng sẽ phẫn nộ như ông vì "sau khi biết thông tin Nga treo thưởng, mượn tay Taliban hạ sát lính Mỹ, Tổng thống Trump vẫn mời ông Putin tới G7".

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Lindsey Graham - chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ và là một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump – nghĩ rằng "Quốc hội phải làm rõ các cáo buộc về Nga".

Tin tức tình báo được đưa ra sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban hồi tháng 2. Với việc ký kết thỏa thuận này, các lực lượng Mỹ tại Afghanistan tiến tới rút toàn bộ binh sĩ, trong trường hợp thuận lợi có thể diễn ra trong vòng 1 năm, qua đó chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm của Mỹ ở Afghanistan.

Sóng gió bủa vây Tổng thống Trump sau cáo buộc “sốc” của tình báo Mỹ  - Ảnh 2.

Các tay súng Taliban tại tỉnh Nangarhar thuộc miền Đông Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trước đó, theo báo New York Times, các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc tình báo quân đội Nga đã bí mật treo thưởng cho lực lượng phiến quân có liên quan tới Taliban để hạ sát các binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan. Sự việc diễn ra trong khoảng thời gian tiến hành các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở nước này.

Cụ thể, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) được cho là đã bí mật treo thưởng cho các vụ tấn công thành công của Taliban trong năm 2019, khi Tổng thống Trump cố gắng rút quân về nước và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại Afghanistan. GRU từng bị cáo buộc liên quan tới các vụ ám sát và các hoạt động ngầm khác của Nga ở châu Âu nhằm gây bất ổn cho phương Tây. Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận những cáo buộc này.

New York Times tiết lộ thông tin vừa nêu được tình báo Mỹ đưa ra từ nhiều tháng trước và ông Trump nhận được báo cáo về vấn đề này. Cũng theo tờ báo, Hội đồng An ninh của Nhà Trắng đã tiến hành thảo luận vào cuối tháng 3 nhưng đến nay chính quyền ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định đáp trả.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết họ không hề hay biết về những cáo buộc này. Phía Taliban cũng phủ nhận việc phiến quân có quan hệ như vậy với bất kỳ cơ quan tình báo nào và cho rằng cáo buộc của tình báo Mỹ là động thái nhằm phỉ báng lực lượng này.

H.Bình (Theo Bloomberg, Guardian)