Hãng tin RIA Novosti ngày 10-6 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mỹ triển khai các tiêm kích tàng hình F-22 Raptor ngăn chặn 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga hoạt động trên không phận quốc tế gần Alaska.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay cất cánh tại các sân bay ở vùng tự trị Chukotka và tỉnh Amur ở vùng Viễn Đông (Nga). Chuyến bay tuần tra của 4 máy bay ném bom Tu-95MS được lên kế hoạch và bay qua không phận quốc tế ở vùng biển Chukchi, Bering và Okshotsk, cũng như phía Bắc của Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ chuyến làm nhiệm vụ của không quân tầm xa Nga kéo dài trong 11 giờ và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong một số giai đoạn của chuyến bay, các tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã bay cùng họ.

Mỹ điều động tiêm kích F-22 chặn “quái vật ném bom” của Nga gần Alaska  - Ảnh 1.

Máy bay F-22 của Mỹ (phía sau) theo sát máy bay ném bom Tu-95MS của Nga bay gần bang Alaska - Mỹ hôm 10-6. Ảnh: NORAD

Sau đó, cũng trong ngày 10-6, Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) tuyên bố lực lượng này đã cử máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 ngăn chặn hai lượt máy bay Nga gần Alaska. Theo hãng ITAR-TASS, thông tin có khác với thông báo về 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Bộ Quốc phòng Nga trước đó.

Mỹ điều động tiêm kích F-22 chặn “quái vật ném bom” của Nga gần Alaska  - Ảnh 2.

Máy bay F-22 của Mỹ (nhỏ) theo sát máy bay ném bom Tu-95MS của Nga bay gần bang Alaska - Mỹ hôm 10-6. Ảnh: NORAD

Theo NORAD, trong lượt đầu tiên, hai chiếc Tu-95 đã bay cùng hai máy bay chiến đấu Su-35 và một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50. Nhóm máy bay này đã tiếp cận khu vực cách bờ biển Alaska 20 hải lý.

Nhóm máy bay thứ hai gồm hai chiếc Tu-95 và một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50. Lúc gần Alaska nhất, ba máy bay này cách bờ biển khoảng 32 hải lý. NORAD xác nhận các máy bay Nga "vẫn bay trong không phận quốc tế và chưa lúc nào tiến vào không phận Mỹ".

Vụ việc này diễn ra vài tuần sau khi hai máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc có hành động "không an toàn và không chuyên nghiệp" trong khi chặn một máy bay do thám Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải. Không riêng Mỹ, Nga cũng tăng cường các chuyến bay do thám gần lãnh thổ của Mỹ ở Alaska. Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ thường xuyên triển khai máy bay để ngăn chặn máy bay Nga bay gần khu vực Alaska. 

Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo việc máy bay trinh sát của Mỹ thường xuyên thực hiện các chuyến bay do thám gần không phận Nga. Đại tá Sergei Rudskoy, Chánh văn phòng Tổng cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Nga, nói rằng Moscow ghi nhận mức độ hoạt động cao của Mỹ và các đồng minh NATO gần biên giới Nga. Trong tháng 5, các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ đã thực hiện các chuyến bay dọc biên giới Nga 5 lần, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

H.Bình (Theo Daily Mail, TASS)