Nhà Trắng trả lời Pháp: "Nước nào chả do thám?"

Tin mới

22/10/2013 09:17

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 21-10 gạt bỏ lời than phiền của Pháp trước cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe trộm các cuộc điện thoại của người dân Pháp bằng bình luận: "Nước nào cũng làm thế".

Như thường lệ, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin vốn làm đồng minh của Mỹ tức giận. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Caitlin Hayden tuyên bố: “Theo chính sách, chúng tôi đã công khai rằng Mỹ thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo cách mà tất cả các nước vẫn làm. Như lời phát biểu của Tổng thống Obama tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, chúng tôi bắt đầu xem xét cách thu thập thông tin tình báo. Sau đó, chúng tôi sẽ cân bằng mối lo ngại chính đáng về an ninh của công dân Mỹ và đồng minh với quyền riêng tư của tất cả mọi người”.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ chối bình luận chi tiết về
bê bối Mỹ nghe lén điện thoại và tin nhắn của công dân Pháp. Ảnh: REUTERS


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lặp lại: “Mỹ đang làm việc để tìm sự cân bằng giữa bảo đảm an toàn và quyền riêng tư của người dân”. Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Paris - Pháp hôm 21-10, ông Kerry từ chối bình luận chi tiết về bê bối Mỹ nghe lén điện thoại và tin nhắn của công dân Pháp.
 
“Tôi sẽ không bình luận về các chính sách tình báo, đã có rất nhiều nước tham gia hoạt động này với nỗ lực bảo vệ công dân nước mình và bảo vệ thế giới. Bảo đảm an toàn của người dân trong thế giới ngày nay là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp” – ông Kerry nói.

Trong chuyến công du Đan Mạch, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố: “Thật kinh ngạc khi một nước đồng minh như Mỹ lại đi xa đến mức do thám thông tin liên lạc cá nhân. Không có lý do nào để biện minh cho điều này, cả về mặt chiến lược hay quốc phòng”. Trước đó, ông Jean-Marc Ayrault nói bị sốc trước thông tin NSA theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại ở Pháp và yêu cầu một lời giải thích xác đáng cho vấn đề này.

Trong một cuộc trò chuyện điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định “đó là chuyện không thể chấp nhận giữa những người bạn và các đồng minh”.
H.Bình (Theo AP, Reuters, Hurriyet Daily News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI