Ông Bakayoko là thủ tướng thứ 2 của quốc gia Tây Phi này tử vong trong chưa đầy 8 tháng kể từ ngày nhậm chức.

Ông Bakayoko qua đời vì ung thư vào ngày 11-3, vài ngày sau khi bước sang tuổi 56. Ông là đồng minh thân cận của Tổng thống Alassane Ouattara, được bổ nhiệm thủ tướng vào tháng 7-2020 sau khi người tiền nhiệm Amadou Gon Coulibaly đột tử vào ngày 8-7, chỉ vài ngày sau khi trở về Bờ Biển Nga từ đợt điều trị bệnh tim 2 tháng tại Pháp.

Nhậm chức chưa đầy 8 tháng, 2 thủ tướng Bờ Biển Ngà liên tiếp qua đời - Ảnh 1.

Sự ra đi của Thủ tướng Hamed Bakayoko là mất mát to lớn đối với Bờ biển Ngà. Ảnh: Reuters

Mặc dù Tổng thống Ouattara đã bổ nhiệm chính khác thân tín Patrick Achi làm thủ tướng lâm thời vào ngày 8-3 trong lúc ông Bakayoko đang nằm viện, cái chết của ông Bakayoko đã để lại một khoảng trống không nhỏ.

"Sẽ rất khó để tìm người thay thế Thủ tướng Bakayoko bởi vai trò và cách thức làm việc của ông. Ngay cả khi làm việc với những người không cùng phe phái chính trị, Thủ tướng Bakayoko vẫn có thể giải quyết suôn sẻ mọi chuyện" - ông Maturin Bamouni, một cư dân ở TP Abdijan, khẳng định với Reuters.

"Thủ tướng Bakayoko là mọi thứ đối với người dân Bờ biển Ngà, một thủ tướng lắng nghe tiếng nói của tất cả, kể cả phe đối lập" - ông Kevin Bigore, một cư dân khác ở TP Abdijan, cho hay.

Nhậm chức chưa đầy 8 tháng, 2 thủ tướng Bờ Biển Ngà liên tiếp qua đời - Ảnh 2.

Ông Hamed Bakayoko là thủ tướng thứ 2 của Bờ biển Ngà thiệt mạng trong chưa đầy 8 tháng kể từ ngày nhậm chức. Ảnh: Reuters

Khả năng giành được niềm tin của mọi phe phái, kể cả những binh sĩ đứng sau hàng loạt cuộc bạo loạn vào năm 2017 khiến nền hòa bình mong manh của Bờ biển Ngà bị đe dọa, đã giúp ông Bakayoko được tin tưởng bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng quốc phòng cùng năm, trước khi đảm nhận cương vị thủ tướng.

Ông chấm dứt bạo loạn, tiến hành những cải cách giúp giữ binh sĩ tránh xa chính trường trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10-2020, nhà phân tích quân sự Arthur Banga cho biết.

"Ông Bakayoko thành công trong việc xây dựng niềm tin giữa các binh sĩ, những người trong bộ máy chỉ huy và chế độ. Điều này đóng góp to lớn cho sự ổn định mà đất nước chứng kiến từ năm 2017 đến nay" – ông Banga nói thêm.

Cao Lực