Đài BBC đưa tin bức ảnh chụp những chiếc ghế không có ai ngồi nhưng lại trông như những phụ nữ mặc trang phục trùm kín mặt. Ảnh được một người tên Johan Slattavik đăng tải trong một nhóm kín chống người nhập cư của Na Uy trên Facebook với dòng chú thích: "Mọi người nghĩ thế nào về hình ảnh này?".

Sau đó, các thành viên trong nhóm kín trên, có tên gọi "Fatherland First" (tạm dịch: Tổ quốc là trên hết), đều bình luận về bức ảnh một cách châm biếm, mỉa mai bằng những từ ngữ như "bi kịch", "khủng khiếp", "ghê tởm". Thậm chí, một số thành viên thắc mắc liệu "những hành khách" nói trên có mang bom hoặc vũ khí đằng sau trang phục hay không, cũng như kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo.

Nhầm lẫn tai hại - Ảnh 1.

Tấm ảnh chụp những chiếc ghế xe buýt trống gây tranh cãi ở Na Uy Ảnh: FACEBOOK

Tuy nhiên, mọi chuyện hóa ra chỉ là trò đùa của Slattavik, ông muốn sử dụng tấm ảnh để nêu bật sự khác biệt giữa những chỉ trích chính đáng về vấn đề nhập cư và quan điểm phân biệt chủng tộc mù quáng.

Vụ việc thu hút nhiều quan tâm của dư luận Na Uy sau khi ông Sindre Beyer, một cựu nghị sĩ, chia sẻ những bình luận nói trên lên mạng.

"Tôi thấy đây là cơ hội để phơi bày những nội dung và phản ứng của nhóm Fatherland First. Tôi bị sốc khi chứng kiến sự căm ghét và những tin tức giả mạo được lan truyền trong nhóm này. Quá nhiều sự thù hận dành cho mấy cái ghế trống cho thấy sự khôn ngoan đã bị thành kiến của họ che lấp" - ông Beyer trả lời một số phương tiện truyền thông.

Gần đây, Na Uy trở thành nước châu Âu mới nhất đề xuất hạn chế mặc trang phục trùm kín mặt ở các trường học với lý do chúng cản trở khả năng giao tiếp - được xem là giá trị cơ bản - tại những cơ sở giáo dục này.

Bảo Hạnh