Cảnh sát cho biết hung thủ bất ngờ tấn công các khách hàng tại siêu thị vào chiều 28-7. Trong một thông báo, Thị trưởng TP Hamburg Olaf Scholz nói kẻ gây án "là một người nước ngoài đang chuẩn bị rời khỏi Đức" nhưng không thể bị trục xuất vì hắn ta không có giấy tờ nhận dạng cần thiết. Cảnh sát vẫn đang cố gắng xác định quốc tịch của người này.

"Thật đáng phẫn nộ khi nghi phạm là người xin được nước Đức bảo hộ nhưng lại đem sự căm ghét trút lên chúng tôi" - ông Scholz nói.

Một nữ phát ngôn viên cảnh sát cho hay bà chưa xác nhận được thông tin rằng kẻ tấn công có hét lên: "Allahu Akbar" khi chạy ra khỏi siêu thị hay không. Tờ Bild đưa tin lực lượng cảnh sát vũ trang đã lục soát trung tâm người di cư, nơi kẻ tấn công từng sinh sống, vào tối 28-7.

Sắp rời khỏi Đức, người nhập cư đâm chém tại siêu thị - Ảnh 1.

Sắp rời khỏi Đức, người nhập cư đâm chém tại siêu thị - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tấn công siêu thị ngày 28-7. Ảnh: REUTERS

Theo lời nữ phát ngôn viên cảnh sát, động cơ của vụ tấn công vẫn đang được điều tra. Ngoài ra, không có thông tin nào cho thấy kẻ tấn công là người Hồi giáo như báo cáo của tờ Tagesspiegel.

Tất cả các nạn nhân bị đâm đều là người Đức trong độ tuổi 19-64. Người thiệt mạng là một người đàn ông khoảng 50 tuổi. Truyền thông địa phương đưa tin một người Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thương khi cố ngăn chặn hung thủ.

Những người qua đường đã ném ghế và các vật dụng khác vào kẻ tấn công khi hắn cố bỏ trốn khỏi hiện trường, giúp cảnh sát mặc thường phục bắt giữ được tên này.

Lực lượng cảnh sát Đức đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ khi một vụ tấn công dân thường xảy ra vào tháng 12-2016. Khi đó, một chiếc xe tải bị cướp lao vào đám đông và giết chết 12 người, làm bị thương nhiều người khác.

Người gây ra vụ việc trên cũng là một người tị nạn bị từ chối nhưng chưa bị trục xuất vì cơ quan chức năng đang chờ giấy tờ tùy thân của tên này.

Bảo Hạnh (Theo REUTERS)