Nhân công Hàn Quốc tại Kaesong bắt đầu trở về

Tin mới

27/04/2013 17:04

(NLĐO)- Một nhóm người Hàn Quốc làm việc tại khu công nghiệp Kaesong đã trở về hôm 27-4 sau khi Seoul quyết định rút nhân công do Bình Nhưỡng từ chối đề nghị đối thoại.

Quan chức Hàn Quốc cho biết có 175 nhân công Hàn Quốc làm việc tại Kaesong tính đến ngày 26-4 và 127 người trong số này đã trở về vào chiều và tối 27-4. Số còn lại sẽ về Hàn Quốc vào ngày 29-4.

 

Sáng sớm 27-4, chính quyền Triều Tiên cho phép nhân công Hàn Quốc qua biên giới sau khi quan chức hai bên thương lượng cho đến khuya 26-4 để số nhân công này được phép rời Kaesong. Ủy ban Phòng vệ Quốc gia Triều Tiên thông báo bảo đảm an toàn cho nhóm người nói trên.
 

Nhân công Hàn Quốc rời Kaesong hôm 27-4 - Ảnh Yonhap
 
Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ có “hành động nghiêm trọng” kèm theo lời từ chối đối thoại nhưng vẫn  chưa cho biết cụ thể là hành động gì.

 

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won tuyên bố sẽ đối phó với lập trường chống Seoul của Bình Nhưỡng nhưng đồng thời khuyến cáo Triều Tiên nên mở ra đối thoại với Hàn Quốc.

 

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên rút 53.000 nhân công làm việc tại khu công nghiệp này, với lý do cần sơ tán nhân công bị đe dọa bởi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, khiến hoạt động các xưởng may và nhà máy khác của Hàn Quốc bị đình trệ

 

Trong một diễn biến khác, hãng tin KCNA thông báo hôm 27-4 rằng một người Mỹ gốc Hàn tên là Pae Jun-ho sẽ bị Tòa án Tối cao Triều Tiên xét xử vì những tội phạm hình sự mà người này đã thừa nhận sau khi cuộc điều tra đã kết thúc.  Người này xâm nhập vào thành phố Rason của Triều Tiên hồi tháng 11-2012 và bị bắt giữ. Thông báo có đoạn: “Trong quá trình điều tra, hắn đã thừa nhận phạm tội hình sự nhằm lật đổ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.

 

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc cho biết người này tên là Kenneth Bae, vào Triều Tiên cùng với 5 du khách khác.  

L. Nguyễn (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI