Nhân dân tệ vào tốp 5 đồng tiền sử dụng rộng rãi nhất

Tin mới

28/01/2015 15:21

(NLĐO) - Nhân dân tệ của Trung Quốc đã trở thành một trong 5 loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trong thanh toán toàn cầu, Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) công bố hôm 28-1.

Xét về mức độ phổ biến, nhân dân tệ đã vượt qua đô la Canada (CAD) và đô la Úc (AUD); đứng ngay sau đô la Mỹ (USD), Euro, bảng Anh và đồng Yen (Nhật Bản).

Ông Wim Raymaekers, người đứng đầu thị trường ngân hàng của SWIFT, cho rằng sự thay đổi này là “cột mốc quan trọng”, đồng thời khẳng định đồng nhân dân tệ đã chuyển đổi từ đồng tiền của một trường mới nổi trở thành đồng tiền thanh toán.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150128/chineseyuanw2801e.jpg

Nhân dân tệ đã vượt qua mặt đô la Canada và đô la Úc, trở thành đồng tiền phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Ảnh: REUTERS

 

Bắc Kinh đang dần nới lỏng kiểm soát nhân dân tệ, khuyến khích sử dụng đồng tiền này ở thị trường nước ngoài với nỗ lực làm giảm chi phí chuyển đổi cho các thương nhân và tăng cường vai trò các công ty Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, Bắc Kinh đã ký kết các thỏa thuận với một số trung tâm tài chính nước ngoài bao gồm cả London (Anh) để trở thành nhà thanh toán bù trừ bằng đồng nhân dân tệ.

Theo SWIFT, đồng nhân dân tệ chiếm 2,17% các khoản thanh toán toàn cầu trong tháng 12, tiếp ngay sau đồng Yen đạt 2,69% và USD là 45%. Hồi tháng 1-2013, đồng nhân dân tệ đứng thứ 13 trong top các loại tiền tệ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Như trong vòng 2 năm, nhân dân tệ đã leo lên 8 bậc. Các nhà phân tích tiên liệu rằng trong tương lai, nhân dân tệ sẽ đối đầu với USD trong thị trường quốc tế.

H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI