Trung Quốc nhắc Ấn Độ không rơi vào "bẫy vô bổ" của Mỹ

Tin mới

27/01/2015 09:22

(NLĐO) – Trong một thông điệp gửi Ấn Độ nhân lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa 26-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc nhở New Delhi không nên rơi vào “cái bẫy vô bổ” do Washington và đồng minh lập ra.

Tờ Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân (Trung Quốc) ngày 26-1 đồng loạt đăng tải bài viết, trong đó có lời cảnh báo của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Ngoài việc bày tỏ thiện chí của Bắc Kinh đối với New Delhi nhằm nâng quan hệ đối tác chiến lược hai nước lên một tầm cao mới, ông Tập còn nhắc nhở Ấn Độ không nên mắc bẫy của Mỹ để chống lại Trung Quốc, gián tiếp hỗ trợ chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Washington.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc nhở New Delhi không nên rơi vào “cái bẫy vô bổ” do Washington và đồng minh lập ra. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc nhở New Delhi không nên rơi vào “cái bẫy vô bổ” do Washington và đồng minh lập ra. Ảnh: Reuters

 

Bài bình luận của hai tờ báo dẫn chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, gọi đây là động thái “lần đầu tiên trong lịch sử”, thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, hai tờ báo cho biết các phương tiện truyền thông phương Tây đã chỉ ra rằng Mỹ nỗ lực lôi kéo Ấn Độ trở thành đối tác, thậm chí đồng minh k,hông ngoài mục đích đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tờ Nhân dân còn nhấn mạnh “động cơ bí mật” của phương Tây là sắp xếp cho “con rồng Trung Quốc” và “con voi Ấn Độ” kình địch nhau bằng cách nhồi nhét cho New Delhi tư tưởng người láng giềng hùng mạnh (ám chỉ Bắc Kinh) có thể gây ra các “mối đe dọa”.

Trên thực tế, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang tranh chấp lãnh thổ và mối bất đồng này có thể là “nguyên liệu” để phương Tây khai thác nhằm chia rẽ hai nước, tờ Nhân dân nói thêm.

Sau cùng, bài báo khuyên Ấn Độ không nên “chui vào cái bẫy vô bổ” dưới ảnh hưởng của Mỹ và phương Tây, thay vào đó Bắc Kinh nên cùng với New Delhi hợp tác hướng đến hòa bình và thịnh vượng dù hai bên vẫn tồn tại một số quan điểm trái ngược.

Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tổ chức ở New Delhi, Tổng thống Obama cam kết Ngân hàng xuất nhập khẩu nước này sẽ tài trợ 1 tỉ USD đối với các sản phẩm làm ra tại Mỹ xuất khẩu qua Ấn Độ.

Ngoài ra, Công ty Đầu tư Tư nhân Hải ngoại Mỹ (OPIC) sẽ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực nông thôn Ấn Độ vay 1 tỉ USD cùng 2 tỉ USD dành cho năng lượng tái tạo do Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (TDA) cấp vốn. Tổng số tiền đầu tư và cho vay là 4 tỉ USD.

P.Nghĩa (Theo The Hindu, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI