Nhận tiền diễn thuyết, cựu Tổng thống Bush bị ghẻ lạnh

Tin mới

10/07/2015 13:59

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bị chỉ trích khi nhận 100.000 USD cho buổi diễn thuyết nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh bị thương trong những cuộc chiến mà ông khơi mào lúc đương chức.

Theo đài ABC, đó là một sự kiện quyên góp từ thiện của tổ chức Helping a Hero tổ chức ở TP Houston thuộc bang Texas vào năm 2012. Helping a Hero vốn là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nhà cửa cho cựu chiến binh bị thương trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, cựu tổng thống cũng đã sử dụng một máy bay phản lực tư nhân với chi phí 20.000 USD. Còn cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush cũng được trả 50.000 USD khi phát biểu tại một sự kiện của Helping a Hero một năm trước đó.

 

Former President George W. Bush speaks at the U.S. Chamber of Commerce Foundations Hiring Our Heroes program and the George W. Bush Institutes Military Service Initiative national summit, Wednesday, June 24, 2015, at the U.S. Chamber of Commerce in Washington. (Molly Riley/AP)
Người phát ngôn của cựu Tổng thống Bush chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc. Ảnh: AP

 

Trước thông tin trên, nhiều người cho rằng lẽ ra ông Bush không nên nhận bất cứ khoản tiền nào. Cựu quân nhân Eddie Wright, người mất cả hai tay trong một vụ tấn công rocket ở TP Fallujah (Iraq) năm 2004, nói: “Vấn đề ở đây là cựu tổng thống không nên nhận tiền cho buổi nói chuyện trước những người lính mà ông đã phái đi chiến đấu”.

Năm ngoái, cựu quân nhân này và một số người nữa từng tham gia vào một cuộc chiến pháp lý cáo buộc một số người phụ trách Helping a Hero bòn rút tiền, ép buộc vợ của cựu chiến binh bán các sản phẩm làm đẹp.

Phản ứng lại các lời chỉ trích, Robert Clark, Chủ tịch của tổ chức Helping a Hero, tuyên bố rằng sự xuất hiện của cựu tổng thống Bush thực sự đã giúp tăng đáng kể tiền quyên góp cho sự kiện từ thiện. “Sự hiện diện của cựu Tổng thống đã được các cựu chiến binh và những người ủng hộ của tổ chức đánh giá cao” – ông Robert Clark nói.

Năm đó, ông Bush cho biết tổ chức thu tới gần 2,5 triệu USD, còn các năm tiếp theo quyên góp ít hơn một nửa số tiền đó. Người phát ngôn của cựu Tổng thống Bush chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi đó, các văn phòng của cựu Tổng thống Bill Clinton nhấn mạnh ông Clinton chưa bao giờ nhận bất cứ khoản tiền nào liên quan đến diễn thuyết trước nhóm cựu chiến binh. Các văn phòng của cựu Tổng thống Jimmy Carter cũng ra tuyên bố tương tự. Đài ABC đưa tin cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cũng không nhận tiền công tại một buổi quyên góp của Helping a Hero.

H.Bình (Theo Sputnik, NBC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI