Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 18-7 thông báo mức tăng kỷ lục số ca mắc Covid-19 ngày thứ hai liên tiếp, với 259.848 ca sau 24 giờ. Theo thống kê của Reuters, tổng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 14 triệu và 600.000 trong 7 tháng.

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với gần 140.000 ca tử vong tính đến ngày 18-7, giữa lúc số ca nhiễm tiếp tục gia tăng ở 43/50 bang trong 2 tuần qua. Giới chức khẳng định việc tụ tập nơi công cộng và những quán bar đông đúc là 2 trong nhiều nguyên nhân chính khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh.

Để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19, giới chức nhiều nơi, trong đó có bang Arizona và Texas, đã tái ban bố lệnh đóng cửa quán bar. Giới chuyên gia khẳng định khẩu trang là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại virus.

Covid-19 diễn biến tồi tệ - Ảnh 1.

Nhân viên vệ sinh mang thiết bị bảo hộ dọn dẹp và khử trùng một khu chợ ở Hồng Kông hôm 17-7 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, theo đài CNN, giới chức các bang và địa phương Mỹ vẫn đang phản ứng trái chiều về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Ít nhất 39 bang, thủ đô Washington và vùng lãnh thổ Puerto Rico đã ban bố một số quy định liên quan đến khẩu trang. Một số bang như Georgia và Florida lại phản đối yêu cầu này. Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, hôm 18-7 tuyên bố bang của ông "sẽ không truy tố" những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Mỹ hiện có khoảng 5.000 người thiệt mạng mỗi tuần vì Covid-19 và tại những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhà xác đang trong tình trạng không còn chỗ. Theo dự đoán của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 150.000 người Mỹ sẽ thiệt mạng vì Covid-19 đến ngày 8-8.

Trong khi đó, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam hôm 19-7 thông báo phần lớn trong số 180.000 công chức Hồng Kông sẽ phải làm việc tại nhà và quy định đeo khẩu trang bắt buộc sẽ được nới rộng để bao gồm cả những khu vực công cộng trong nhà nhằm ngăn chặn rủi ro làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba, sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận mức tăng kỷ lục 108 ca nhiễm sau 24 giờ, nâng tổng số ca mắc lên 1.777 vào ngày 18-7.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 19-7 thông báo 16 ca nhiễm mới sau 24 giờ, trong đó có 13 ca ở thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương. Ba ca nhiễm còn lại, được ghi nhận ở tỉnh Quảng Đông và Sơn Đông, đều là những ca nhiễm từ nước ngoài trở về. Trước đó, vào ngày 18-7, Trung Quốc thông báo thêm tổng cộng 42 ca nhiễm không triệu chứng, bao gồm 18 ca tại Urumqi - nơi ban bố "trạng thái thời chiến" cùng ngày, triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

G20 cam kết nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hôm 18-7 cam kết tiếp tục "sử dụng mọi công cụ chính sách sẵn có" để chống Covid-19 và khôi phục kinh tế thế giới.

Mặc dù khẳng định kinh tế thế giới sẽ phục hồi khi các nước từng bước tái mở cửa, nhóm này nhấn mạnh cần triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo đảm tăng trưởng kinh tế.

Theo Reuters, lệnh phong tỏa của nhiều nước đã khiến kinh tế toàn cầu bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến những nước nghèo nhất. Các quan chức tài chính của G20 cho biết 42/73 quốc gia nghèo nhất thế giới đã đề nghị hoãn trả nợ đến cuối năm nay, với tổng số tiền tương đương 5,3 tỉ USD.

Cao Lực