Nhân vật số 2 mãi mãi ở Ukraine

Tin mới

24/02/2014 15:33

(NLĐO) – Ông Oleksandr Turchynov, 49 tuổi, cánh tay mặt của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko mới được trả tự do, vừa được quốc hội do phe đối lập nắm quyền kiểm soát chỉ định làm tổng thống lâm thời Ukraine ngày 23-2.

Phát biểu sau khi trở thành tổng thống lâm thời, ông Turchynov tuyên bố cho đến ngày 25-2 ông sẽ thành lập chính phủ mới, đồng thời nhấn mạnh Ukraine phải quay lại với gia đình các quốc gia châu Âu và sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu.

Ông Turchynov khẳng định: “Tôi muốn Ukraine trở thành mợt quốc gia hiện đại. Nếu tôi có thể làm được điều đó thông qua chức vụ tổng thống, tôi sẽ làm hết sức mình”.

 

Newly-elected speaker of parliament Oleksander Turchynov attends a session in Kiev February 23, 2014
Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov. Ảnh: REUTERS

 

Ông Turchynov, từng thất bại trong cuộc tranh cử thị trưởng Kiev năm 2008, được đánh giá là một nhân vật có ít tham vọng chính trị và hết sức trung thành với thủ lĩnh đối lập Tymoshenko.

“Ông ta luôn luôn là nhân vật số 2, ngay cả trong đảng của mình” – ông Balazs Jarabik, Viện Chính sách châu Âu, nhận xét.

Turchynov là phó thủ tướng của bà Tymoshenko trong khoảng thời gian 2007-2010 và hiện là phó chủ tịch Đảng Batkivshchyna (Tổ quốc) do bà lãnh đạo.

Với vai trò nhà lãnh đạo tạm thời của một đất nước đang bên bờ vực sụp đổ và bị tàn phá bởi cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 11-2013, ông Turchynov phải đối mặt với một nhiệm vụ đưa Ukraine trở lại tình trạng ổn định cho đến bầu cử ngày 25-5.

Các nhà phân tích cho rằng ông Turchynov được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời để tránh tình huống các nhân vật đối lập có tham vọng chính trị tranh giành quyền lực trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

“Tương lai của Turchynov là đảng của Tymoshenko mà ông sẽ không bao giờ có ý định nắm giữ vai trò chính yếu. Ông ta sẽ luôn là người mang kiếm đi hầu đáng tin cậy” - nhà phân tích chính trị Volodymyr Fesenko nhận định.

 

Hoài Vy (Theo UPI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI