Ukraine sẽ "sớm bắt tay" EU

Tin mới

23/02/2014 10:20

(NLĐO) – Bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, người vừa được trao trả tự do, hôm 22-2 tuyên bố nước này sẽ sớm gia nhập Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài giờ sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Bà Tymoshenko phát biểu trước giới báo chí ngay sau khi rời khỏi bệnh viện, nơi bà bị giam giữ từ năm 2011, rằng : "Đất nước của chúng ta giờ đây đã có thể nhìn thấy được mặt trời và bầu trời sau khi chế độ độc tài chấm dứt ".

 

Bà Yulia Tymoshenko khẳng định Ukraine sẽ sớm
Bà Yulia Tymoshenko khẳng định Ukraine sẽ sớm "bắt tay" với EU. Ảnh: BBC

 

Cựu Thủ tướng Tymoshenko khẳng định bà đảm bảo sẽ không có giọt máu nào đổ xuống bị lãng quên. Thủ lĩnh phe đối lập này còn khẳng định Ukraine sẽ trở thành một thành viên của EU trong tương lai gần và điều này cũng sẽ làm thay đổi mọi thứ.

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25-5 tới, đồng thời thông qua một nghị quyết chỉ trích Tổng thống Viktor Yanukovych không hoàn thành nghĩa vụ của một tổng thống. Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình địa phương tại thành phố Kharkov, miền Đông Ukraine, ông Yanukovych tuyên bố rằng các quyết định mà Quốc hội nước này thông qua là phi pháp.

Ông Yanukovych tuyên bố: "Họ đang cố đe dọa tôi . Tôi không có ý định rời khỏi đất nước và cũng sẽ không từ chức vì tôi là tổng thống được bầu cử một cách hợp pháp. Tất cả những gì xảy ra hiện nay là hành động phá hoại, cướp bóc và âm mưu đảo chính. Tôi sẽ làm mọi thứ để bảo vệ đất nước khỏi sự chia rẻ và ngăn chặn đổ máu ".

Dù vậy, tân chủ tịch quốc hội Oleksandr Turchyno sau đó cho biết cảnh sát biên giới đã ngăn ông Yanukovych bay đến Nga và ông này được cho là vẫn đang ẩn náu tại vùng Donetsk ở miền Đông đất nước.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tình hình Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng thỏa thuận hòa bình được ký ở Ukraine đã bị lực lượng đối lập làm giảm giá trị nghiêm trọng. Ông Lavrov chỉ trích: "Các nhóm cực đoan bất hợp pháp từ chối giải giáp vũ khí. Thực tế là họ vẫn đang kiểm soát Kiev cùng với sự đồng lõa của các thủ lĩnh phe đối lập". Tại cuộc điện đàm trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama tận dụng mọi cơ hội để ngăn chặn các hành động bất hợp pháp của lực lượng cực đoan và khôi phục sự ổn định lại tình hình ở Kiev thông qua các kênh hiến pháp.

 

Xuân Mai (Theo Independent, Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI