Chiếc máy bay được sơn màu trắng và trang trí bằng tên và quốc kỳ của Triều Tiên. Hình ảnh ngôi sao đỏ lớn trong một vòng tròn màu đỏ ở đuôi máy bay là biểu tượng cho sự lãnh đạo.

Phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc trên máy bay riêng của ông Kim. Ảnh: Chosun Ilbo
Phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc trên máy bay riêng của ông Kim. Ảnh: Chosun Ilbo

Đây là lần đầu tiên một phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc trên máy bay riêng của ông Kim Jong-un trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều. Chiếc máy bay IL-62 nói trên do Nga sản xuất vào những năm 1980 dài 53m với sải cánh dài 43m. Ông Kim Jong-un cũng sử dụng chiếc máy bay AN-148 được mua từ Ukraine hồi mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, nhân vật đứng đầu một tổ chức ủng hộ Triều Tiên tại Nhật Bản đã kết thúc chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng hôm 7-10 nhưng vẫn chưa rõ liệu ông có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người không xuất hiện trước công chúng hơn một tháng nay hay không.

Truyền thông Nhật Bản cho biết ông Ho đã đến Bình Nhưỡng hôm 6-10 - chuyến đi đầu tiên của ông trong 8 năm. Trước đó, Tokyo đã cho phép các quan chức thuộc tổ chức Chongryon thân Triều Tiên tại Nhật Bản đến thăm Bình Nhưỡng sau khi hai nước hồi tháng 5 nhất trí mở lại cuộc điều tra số phận các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào thập kỷ trước.

Xuân Mai (Theo Chosun Ilbo, Yonhap)