Nhân viên ngoại giao Mỹ “bán” thông tin mật cho Trung Quốc

Tin mới

30/03/2017 09:44

(NLĐO) – Một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ vừa bị buộc tội “bán” thông tin tình báo và kinh tế cho Trung Quốc, các công tố viên liên bang Mỹ xác nhận.

Tại một phiên tòa liên bang ở thủ đô Washington, bà Candace Claiborne, 60 tuổi, bị cáo buộc cản trở công lý và báo cáo sai sự thật với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Bà Claiborne được cho là đã nhận những món quà hàng chục ngàn USD từ nhân viên tình báo Trung Quốc bắt đầu trong năm 2011. Đổi lại, bà Claiborne tiết lộ những chính sách của Mỹ liên quan đến Bắc Kinh và những thông tin ngoại giao nhạy cảm khác.

Bà Claiborne "bị cáo buộc không báo cáo về những lần tiếp xúc với các điệp viên Trung Quốc, những người đã trao cho bà hàng chục ngàn USD quà cáp và lợi lộc trong suốt 5 năm” – quyền trợ lý tổng chưởng lý Mỹ Mary McCord tuyên bố.

Bà Claiborne bị bắt hôm 28-3. Trong phiên tòa diễn ra một ngày sau đó, bà Claiborne không nhận tội. “Khi một công chức bị nghi ngờ về hành vi sai trái hay các tội danh liên bang gây tổn hại đến lòng tin của người dân, chúng tôi phải điều tra đến cùng” – Mark Toner, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh.

Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Claiborne, 60 tuổi, bị cáo buộc bán thông tin nhạy cảm cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Ảnh: AP

Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Claiborne, 60 tuổi, bị cáo buộc bán thông tin nhạy cảm cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Ảnh: AP

Đáng chú ý, những cáo buộc chống lại bà Claiborne được thông báo trước thềm cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong 2 ngày 6 và 7-4 tới. Ngoài ra, cáo buộc trên còn được đưa ra trong lúc căng thẳng leo thang giữa 2 cường quốc kinh tế về vấn đề Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan và thương mại. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc. Trong khi đó, các quan chức của Washington cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng máy tính các cơ quan chính phủ và công ty Mỹ trong những năm gần đây.

Bà Claiborne làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, nắm giữ nhiều chức vụ ở các cơ quan nước ngoài như đại sứ quán và lãnh sự quán ở Iraq, Sudan và Trung Quốc. Mức án tối đa mà bà Claiborne sẽ phải nhận là 20 năm tù đối với tội cản trở công lý và 5 năm tù đối với tội che giấu sự thật với FBI.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI