Lệnh trục xuất được đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại New Zealand từ chối loại bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của nhà ngoại giao này. Ông bị cáo buộc dính líu tới một vụ việc hôm 12-3 bên ngoài thủ đô Wellington nhưng cảnh sát không thể tiếp cận và thẩm vấn do nghi can được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Vì nghi can rời khỏi hiện trường vụ án trước khi cảnh sát tới nên không có người nào bị bắt giữ, báo The Guardian cho biết thêm. Cảnh sát New Zealand dường như đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Thương mại (MFAT) loại bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của người đàn ông. MFAT sau đó gửi yêu cầu tới đại sứ quán Mỹ nhưng không được chấp nhận.

Đại sứ quán Mỹ tại Wellington. Ảnh: WIKIPEDIA
Đại sứ quán Mỹ tại Wellington. Ảnh: WIKIPEDIA

Sau khi bị đại sứ quán Mỹ từ chối, phía New Zealand ra lệnh trục xuất nhà ngoại giao nói trên và ông được nhìn thấy rời khỏi New Zealand hôm 18-3. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao New Zealand nói với kênh truyền hình New Zealand (TVNZ) rằng Wellington đã “yêu cầu Washington rút nhân viên ngoại giao của họ về nước”.

TVNZ tiết lộ nhà ngoại giao – được xác định là Colin White - rời khỏi nước này với chiếc mũi bị gãy và mắt bị bầm tím. Ông được cho là tham gia vụ ẩu đả với một người khác tại TP Lower Hutt.

Đại sứ quán Mỹ tại Wellington không bình luận khi được đặt câu hỏi và chỉ tuyên bố: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới phàn nàn nhân viên chính phủ Mỹ có thái độ không đạt tiêu chuẩn”.

Theo đài BBC, Mỹ không có đại sứ thường trực tại New Zealand sau khi đại sứ được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm bị chính quyền tân Tổng thống Donald Trump triệu về nước hồi tháng 1.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, DW, Independent)