Trước đó, vào cuối năm 2016 đầu năm 2017, hơn 20 nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba đột nhiên mắc "bệnh lạ" với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất thính giác… sau khi nghe thấy một số âm thanh tần số cao tại nhà của họ và các khách sạn gần đó.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau đó và các nhà điều tra nghi ngờ các nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí âm thanh. Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của âm thanh này.

Mới đây, sau khi phân tích các bản thu âm, các nhà khoa học Anh và Mỹ đưa ra một giả thuyết bất ngờ: Âm thanh này có thể xuất phát từ… một loài dế đuôi ngắn có tên khoa học là Anurogryllus celerinictus.

Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc “bệnh lạ” tại Cuba vì… tiếng dế kêu? - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học Anh và Mỹ, tiếng dế kêu có thể là nguyên nhân khiến các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba gặp vấn đề sức khỏe. Ảnh: SCMP

"Âm thanh của loài dế này khoảng 7 kHz và được truyền đi với tần số cao bất thường" – ông Fernando Montealegre-Zapata, đến từ Trường ĐH Lincoln (Anh), khẳng định. Cũng theo ông Montealegre-Zapata, âm thanh này có thể gây khó chịu cho những ai không quen với tiếng kêu của côn trùng.

Ông Montealegre-Zapata tiết lộ ông cùng với nhà khoa học Alexander Stubbs, đến từ trường ĐH California (Mỹ), đã phân tích cơ sở dữ liệu khoa học về tiếng kêu của côn trùng và phát hiện tiếng kêu của loài dế nói trên trùng khớp với âm thanh "lạ" thu được tại Cuba.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giả thuyết. Nguyên nhân và bản chất "bệnh lạ" của các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana vẫn chưa được làm rõ.

Không phải nhân viên ngoại giao nào gặp vấn đề sức khỏe cũng nói rằng họ nghe thấy âm thanh lạ. Trong khi đó, mô tả về âm thanh lạ của những người bị ảnh hưởng cũng không giống nhau. Có người so sánh âm thanh này với tiếng mài kim loại nhưng cũng có người so sánh nó với tiếng ve kêu.

Cao Lực (Theo Guardian)