Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 2 nước tiến hành phiên Đối thoại an ninh 2+2 đầu tiên tại thủ đô New Delhi, với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cùng người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh.

Các bộ trưởng trong một tuyên bố chung cho biết chính phủ 2 nước đã nhất trí tiến hành cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản và Không quân Ấn Độ vào năm 2020.

Cũng trong tuyên bố chung, các bộ trưởng chia sẻ tầm nhìn về "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do dựa trên luật lệ", đồng thời kêu gọi hành động để "bảo đảm các quy tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được thực thi".

Nhật - Ấn tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Các Bộ trưởng Toshimitsu Motegi (bìa trái), Taro Kono, Rajnath Singh và Subrahmanyam Jaishankar (phải) tại phiên Đối thoại an ninh 2+2 ở New Delhi hôm 30-11 Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Kyodo, đây dường như là "lời chỉ trích gián tiếp" nhằm vào những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Cũng tại phiên đối thoại nêu trên, theo tuyên bố chung, các bộ trưởng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA). Họ cho biết chính phủ 2 nước đang lên kế hoạch ký kết ACSA khi Thủ tướng Abe Shinzo đến Ấn Độ để hội đàm với Thủ tướng Narenda Modi vào giữa tháng 12 tới.

Ngoài ra, các bộ trưởng còn nhất trí đẩy mạnh trao đổi thông tin về Ấn Độ Dương - nơi Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự, thông qua Trung tâm Tổng hợp Thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương được New Delhi thành lập hồi tháng 12-2018.

Xuyên suốt phiên đối thoại nêu trên, theo hãng tin PTI (Ấn Độ), Bộ trưởng Quốc phòng Singh cũng đã bàn bạc với người đồng cấp Kono về nhiều vấn đề, trong đó có tăng cường hợp tác phát triển vũ khí và phần cứng quân sự.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản là "một yếu tố quan trọng đối với tầm nhìn của 2 nước về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng".

Cao Lực