Tàu chở hàng Wanhai312 của Wan Hai Lines

 Đài truyền hình Nippon Hoso Kyokai (NHK) đưa tin thuyền trưởng 64 tuổi của tàu chở hàng Đài Loan bị bắt giữ và đưa về trụ sở Lực lượng tuần duyên Nhật Bản  khu vực số 5 tại thành phố Kobe, sau vụ tai nạn ngày 25-2 làm một người Nhật trên tàu cá thiệt mạng và một người khác mất tích.

Vụ tai nạn xảy ra sáng 25-2, con tàu chở hàng 13.000 tấn đã va chạm với hai tàu đánh cá thuộc hợp tác xã ngư nghiệp của tỉnh Osaka. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã cứu được ba trong số bốn ngư dân từ những tàu cá bị lật, một người còn lại hiện vẫn đang còn mất tích. Tuy nhiên, một người đàn ông 30 tuổi trong số 3 ngư dân được cứu sau đó đã thiệt mạng tại bệnh viện. 21 thành viên thủy thủ đoàn của con tàu chở hàng Đài Loan thuộc quản lý của công ty vận tải Wan Hai Lines đều an toàn.

Theo báo cáo từ quan chức Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, thuyền trưởng tàu chở hàng Đài Loan bị tình nghi vô trách nhiệm khi bố trí phiên trực trên tàu, đáng lẽ ra thuyền trưởng phải nhận ra những tàu cá có trọng tải khoảng 10 tấn qua radar và giảm bớt tốc độ tàu chở hàng khi vào vịnh.

Hiện Lực lượng tuần duyên Nhật Bản vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích trên biển trong bán kính 5 km xung quanh hòn đảo nhân tạo có sân bay quốc tế Kansai.
Linh San (Theo Asiaone)