Nhật Bản - Đài Loan "bắt tay" ở Senkaku

Tin mới

10/04/2013 15:23

(NLĐO)- Theo tờ Asahi Shimbun của Nhật, nước này đã nhượng bộ để đạt được một hiệp định cơ sở với Đài Loan về đánh bắt quanh quần đảo tranh chấp Senkaku - một động thái hẳn sẽ chọc giận Trung Quốc.

Theo hiệp định có thể công bố sớm nhất vào ngày 10-4, các tàu cá Đài Loan không được phép xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong vòng 12 hải lý của quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, tàu cá Đài Loan có thể hoạt động trong các ngư trường ngoài vùng lãnh hải trên.
 
Cụ thể, theo thỏa thuận, tàu cá hai bên được được phép khai khác tại các khu vực chồng lấn thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền. Nhật và Đài Loan còn kế hoạch thành lập một ủy ban kiểm soát chung để giám sát các đội tàu đánh cá của cả hai bên, các nguồn tin cho biết.
 
 
Phác thảo khu vực cùng đánh bắt của Nhật - Đài gần quần đảo Senkaku. Ảnh: Asahi Shimbun

Hiệp định nói trên giữa Nhật và Đài Loan hẳn sẽ khiến Trung Quốc, quốc gia cũng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku và gọi tên là Điếu Ngư, không hài lòng. Mới đây, Bắc Kinh còn kêu gọi Đài Loan thành lập một mặt trận hợp nhất chống Nhật về quần đảo này. Song việc Nhật Bản nhượng bộ đối với quyền đánh bắt của Đài Loan đã không cho mặt trận hợp nhất này có cơ hội ra đời.
 
“Chủ quyền không thể chia sẻ nhưng các nguồn tài nguyên lại có thể” - lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tuyên bố. Cả Nhật và Đài Loan đều không có ý định đề cập tới vấn đề chủ quyền trong hiệp định này.
Linh San (Theo Asahi Shimbun, Kyodo, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI