Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hôm 24-12, số lượng em bé chào đời ở nước này trong năm 2019 là 864.000, giảm 5,9% so với năm trước đó.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới mức 900.000 kể từ khi chính phủ Nhật Bản bắt đầu tổng hợp dữ liệu về số ca sinh vào năm 1899. Một số liệu đáng chú ý khác là gần 1,4 triệu người đã qua đời ở Nhật Bản trong năm 2019, khiến dân số nước này giảm hơn 500.000 người - cũng là một con số kỷ lục.

Nhật Bản bó tay với tỉ lệ sinh thấp? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi tình trạng tỉ lệ sinh thấp là “cuộc khủng hoảng quốc gia” Ảnh: Reuters

Các chuyên gia đã chỉ ra một loạt yếu tố dẫn đến tình trạng nói trên, như số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sụt giảm, nhiều phụ nữ hoãn sinh con vì muốn theo đuổi sự nghiệp, tỉ lệ kết hôn giảm... Đáng lo hơn, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ chọn tiếp tục làm việc thay vì kết hôn, sinh con và từ bỏ sự nghiệp. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi đây là "cuộc khủng hoảng quốc gia" và nỗ lực đưa ra biện pháp đối phó như thực hiện những chính sách khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thúc đẩy nam giới nuôi con, cung cấp giáo dục mầm non miễn phí... Dù vậy, số liệu mới nói trên cho thấy nỗ lực thúc đẩy tỉ lệ sinh của Tokyo thời gian qua để bù đắp cho sự già nhanh của dân số vẫn chưa thành công. Nhật Bản hiện được xem là quốc gia có tỉ lệ người trên 65 tuổi cao nhất thế giới (khoảng 28%).

Trước mắt, trong nỗ lực đối phó tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, chính quyền ông Abe đang có những bước đi nhằm bật đèn xanh với lao động nước ngoài. Hôm 24-12, Nhật Bản và Pakistan đã ký bản ghi nhớ hợp tác, cho phép người Pakistan có tay nghề làm việc ở Nhật Bản. Trước đó, Nhật Bản đã có bước đi tương tự với một số nước châu Á khác.

Hoàng Phương