Lời cảm ơn được đưa ra trong đoạn video mà JJS đăng tải lên trang mạng xã hội Twitter chính thức hôm 3-7. Theo đó, chiếc P-3C của lực lượng Nhật Bản đã trở về nước sau 2 tháng mắc kẹt tại Việt Nam do sự cố động cơ. Thời điểm ấy, máy bay vừa hoàn tất nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Trong đoạn video, JJS cho biết các vùng biển thuộc Trung Đông, nơi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tiến hành sứ mệnh chống cướp biển và thu thập thông tin, cách xa Nhật Bản hơn 10.000 km. Vì vậy, quá trình tiếp liệu cho máy bay là vô cùng cần thiết.

Nhật Bản cảm kích Việt Nam “tiếp đón” máy bay săn ngầm chu đáo - Ảnh 1.

Nhật Bản cảm kích Việt Nam “tiếp đón” máy bay săn ngầm chu đáo. Ảnh: Twitter

"Khi chúng tôi gặp khó khăn tìm điểm trung chuyển do (nhiều nước đóng cửa không phận vì) dịch Covid-19, phía Việt Nam đã sẵn lòng tiếp đón chiếc P-3C tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để tiếp liệu. Tuy nhiên, lúc cất cánh, động cơ máy bay gặp vấn đề khiến nó phải hủy cất cánh. Việt Nam sau đó cho phép các thành viên SDF rời khỏi cabin nóng nực và bố trí chỗ nghỉ ngơi cho họ. Trong thời gian 2 tháng bảo trì, phía Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi hết sức. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì đề nghị giúp đỡ của các bạn khi chúng tôi đang gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên mối quan hệ bền chặt của chúng ta. Cảm ơn Việt Nam." – JJS viết.

P-3C là máy bay tuần tra, giám sát hàng hải và săn ngầm sử dụng 4 động cơ cánh quạt, được xem là niềm tự hào của quân đội Mỹ và nhiều nước – bao gồm Nhật Bản – tin tưởng sử dụng. Máy bay này có tầm bay xa, tích hợp thiết bị điện tử hiện đại cho phép phát hiện tàu ngầm đối phương từ sớm, kho vũ khí lớn... và có biệt danh "sát thủ săn ngầm".

Phạm Nghĩa (Theo JJS, Twitter)