Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo: “Chúng tôi thúc giục các bên liên quan phản ứng theo cách không làm gia tăng căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình ở biển Hoa Đông”.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản chặn tàu hải quân Trung Quốc Haijian 66 (bên phải) gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Ảnh: AP

Tàu Trung Quốc xuất hiện gần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trước khi PCA công bố phán quyết về vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông vào ngày 12-7.

Trung Quốc đến nay vẫn khẳng định sẽ phớt lờ phán quyết của tòa án. Nhật Bản và Mỹ lo ngại căng thẳng sẽ gia tăng trong khu vực khi Trung Quốc phản ứng với phán quyết của PCA.

Trong khi đó, các quan chức Philippines hôm 12-7 xác nhận thông tin nước này và Nhật Bản dự kiến tập trận chung ở ngoài khơi vịnh Manila vào ngày 13-7, một ngày sau khi PCA ra phán quyết.

Đây là cuộc diễn tập chung của lực lượng thực thi pháp luật trên biển (MARLEN) lần thứ 6 giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) và tuần duyên Philippines (PCG).

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Ảnh: Diplomat

Nội dung cuộc diễn tập bao gồm hoạt động chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tăng cường khả năng chiến đấu của 2 bên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nắm bắt kỹ năng chiến đấu và tăng cường sự hiểu biết giữa các cơ quan thực thi pháp luật hai bên. Hôm 11-7, tàu PHG02 Tsugaru của JCG dài 105,4 m chở 3.324 tấn dầu đã cập cảng Manila để chuẩn bị cho cuộc diễn tập.

Theo tạp chí Diplomat, thông cáo của tuần duyên Philippines cho biết đại diện phía Mỹ và Úc cũng tham gia với tư cách quan sát viên.

Xuân Mai (Theo Reuters, Diplomat)