Tàu cá Đài Loan chính thức đánh bắt ở Senkaku

Tin mới

10/05/2013 10:40

(NLĐO) – Bắt đầu từ ngày 10-5, tàu cá Đài Loan được phép hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư theo thỏa thuận đạt được vào tháng 4 với Nhật Bản.

Cho đến nay, Nhật Bản và Đài Loan vẫn chưa nhất trí về một số quy tắc cụ thể như lượng đánh bắt và số tàu tham gia. Điều này khiến ngư dân Nhật Bản không khỏi lo ngại sự đụng độ cũng như giảm sản lượng thủy hải sản đánh bắt được.
 
Vì những lo ngại trên, Cơ quan nghề cá Nhật Bản phải tăng gấp đôi số tàu giám sát trong vùng biển lên 10 chiếc, bắt đầu từ ngày 10-5. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng lên kế hoạch sửa chữa thiết bị đánh cá bị hư hỏng trong vùng biển trên.
 
 

Ngư dân Nhật Bản lo ngại đụng độ với ngư dân Đài Loan
cũng như giảm sản lượng thủy hải sản đánh bắt được. Ảnh: CHINA NEWS
 
Các tàu sẽ giám sát xem tàu Đài Loan có hoạt động trong khu vực quy định hay không. Chính phủ Nhật hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được đồng thuận với Đài Loan về quy tắc hoạt động để tàu của hai bên có thể đánh bắt trong hòa bình.

Theo thỏa thuận hồi tháng 4, ngư dân Đài Loan được phép hoạt động trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, ước khoảng 4.530 km vuông  mặt nước xung quanh quần đảo Senkaku. Khu vực này chiếm đến 97% số lượng các vụ tranh chấp về đánh cá giữa Đài Loan và Nhật Bản trong những năm qua, trong đó nhiều lần tàu cá Đài Loan bị tuần duyên Nhật Bản bắt giữ. 
H.Bình (Theo CNA, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI