Nhật Bản đưa quân ra đảo xa đối phó Trung Quốc

Tin mới

19/05/2014 16:18

(NLĐO) – Nhật Bản có kế hoạch thành lập các tiền đồn quân sự mới trên các đảo xa nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Báo Yomiuri hôm 19-5 dẫn nội dung  kế hoạch cho biết mỗi tiền đồn với khoảng 350 binh sĩ sẽ được đặt tại 3 hòn đảo ở phía Tây Nam gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật cho biết đảo Amamioshima, cách quần đảo Senkaku khoảng 150 km về phía Nam thuộc số 3 địa điểm được cân nhắc để thiếp lập tiền đồn. Thứ trưởng Quốc phòng Ryota Takeda sẽ đến thăm Amamioshima trong tuần này.  Ngoài ra, Tokyo còn dự định lập tiền đồn tại hai đảo Miyako và Ishigaki, lần lượt cách Senkaku 210 km về phía Tây Nam và 170 km về phía Nam.

 

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay Nhật Bản đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Tây Nam. Ảnh: Xinhua
Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay Nhật Bản đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Tây Nam. Ảnh: Xinhua

 

Các căn cứ quân sự trên ba hòn đảo này được kỳ vọng sẽ là sự bổ sung đáng kể cho đơn vị giám sát đang được cho thành lập trên đảo Yonaguni. Một quan chức quốc phòng cấp cao Nhật Bản tiết lộ việc củng cố phòng thủ ở các hòn đảo phía Tây Nam cũng góp phần tăng cường mối quan hệ an ninh giữa Tokyo-Washington.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay theo chương trình quốc phòng mới, Nhật Bản đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Tây Nam và đang tiến hành nghiên cứu vấn đề này. Ông Suga nói: “Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có quyết định chi tiết, địa điểm cụ thể như trong các báo cáo”.

 

Xuân Mai (Theo Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI