Đề xuất này được xem là cơ sở để ông Abe thúc đẩy sự thay đổi lịch sử đối với chính sách quốc phòng lâu nay vẫn dựa trên nguyên tắc có quyền tự vệ bằng lực lượng tối thiểu cần thiết nhưng không được tham chiến ở nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn Tokyo có quyền phòng thủ tập thể Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn Tokyo có quyền phòng thủ tập thể Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, việc dỡ bỏ lệnh cấm quyền phòng thủ tập thể của Nhật Bản có thể nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đồng minh thân cận Mỹ nhưng sẽ khó tránh khỏi chọc giận Trung Quốc.

Một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền nhận định: “Đây là vấn đề phức tạp và không dễ tiến hành trong ngày một ngày hai”. Chính phủ Nhật Bản các nhiệm kỳ trước cho biết Tokyo có quyền phòng thủ tập thể theo luật quốc tế nhưng hiến pháp nước này lại ngăn cấm.

Các cố vấn của ông Abe nhận định việc bảo vệ an ninh cho Nhật Bản đòi hỏi một cách tiếp cận linh hoạt hơn trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng và tình hình bán đảo Triều Tiên không ngừng biến động. Một quan chức LDP giấu tên nói thêm: “Thủ tướng muốn thực hiện điều này khi tỉ lệ ủng hộ ông đang cao và tình hình chính trị ổn định”.

Xuân Mai