Cựu giám đốc Fukushima qua đời vì ung thư

Tin mới

09/07/2013 21:17

(NLĐO) – Cựu giám đốc nhà máy điện hạt nhân bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa sóng thần hồi năm 2011 đã qua đời vì ung thư hôm 9-7.


Cựu giám đốc Masao Yoshida phát biểu sau thảm họa sóng thần năm 2011. Ảnh AP

Cựu giám đốc Masao Yoshida, 58 tuổi, có mặt tại nhà máy điện Fukushima  vào ngày 11-3-2011, ngày xảy ra thảm họa sóng thần kinh hoàng phá hủy hệ thống làm mát các lò phản ứng của nhà máy điện Fukushima, dẫn tới rò rỉ phóng xạ.

Ông Yoshida đã dẫn đầu một đội ngũ chiến đấu hết mình với những cơn dư chấn thường xuyên, cố gắng ngăn chặn thảm họa tồi tệ và khắc phục hậu quả. Ông đã được công chúng vô cùng ngưỡng mộ vì thái độ hết mình và không trốn tránh trách nhiệm.

Vào cuối tháng 11-2011, ông Yoshida bất ngờ nhập viện vì bị chẩn đoán ung thư thực quản nhưng ngay sau đó ông lại quay trở lại nhà máy.

Theo nhà máy điều hành Điện lực Tokyo (TEPCO) thì bệnh ung thư của ông không liên quan đến việc tiếp xúc bức xạ trong những tháng sau thảm họa. Theo các chuyên gia của Viện Khoa học Phóng xạ quốc gia Nhật Bản, nếu việc tiếp xúc với phóng xạ gây nên ung thư thì phải từ 5 đến 10 năm mới phát bệnh.

Sau khi phẫu thuật ung thư, ông Yoshida bị xuất huyết não và phải trải qua một ca phẫu thuật nữa vào tháng 7-2012.

Ngay trước thời điểm qua đời, ông Masao Yoshida vẫn còn làm việc tại nhà máy.
Linh San (Theo Channelnewsasia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI