Nhật bắn hạ UAV “lạ” nếu cần

Tin mới

18/09/2013 16:24

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu phương án bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) xâm phạm không phận nước này nếu hành động đó tiếp diễn.

Chính quyền Nhật Bản nói rằng nếu máy bay không người lái của Trung Quốc “xâm phạm không phận”, uy hiếp đến sự an toàn của nước này, Tokyo sẽ tính đến việc bắn hạ.
 
Hiện các quan chức quốc phòng Nhật đang nghiên cứu các biện pháp đối phó với máy bay không người lái tiếp cận không phận của nước này. Theo đó, việc bắn hạ sẽ là một phương án bởi các máy bay không người lái nhiều khả năng sẽ không tuân thủ các cảnh báo phát bằng sóng vô tuyến hoặc từ các phi công được điều động cất cánh để ứng phó.

Khi phạm vi hoạt động của Trung Quốc trên biển những năm gần đây không ngừng mở rộng, đài truyền hình NHK lập luận rằng trong thời gian tới, máy bay không người lái Trung Quốc rất có thể bay đến không phận Nhật Bản. Do đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tích cực bàn thảo phương pháp ứng phó cụ thể.

Máy bay không người lái Trung Quốc xâm nhập không phận gần đảo Okinawa do Nhật Bản chụp được.
Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO


Tờ Đại Công báo (Hồng Kông) dẫn lời của giáo sư Thời Ân Hoằng thuộc trường Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng tình hình hiện nay ở Nhật Bản là “cuộc đối đầu nghiêm trọng”. Mặc dù thời gian qua không quá ồn ã nhưng tư tưởng đối nghịch vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nói với tờ Văn Hối rằng Nhật Bản sẽ không bắn hạ bất cứ máy bay không người lái “lạ” nào vì đó chỉ là hành động đe dọa cốt làm chùn bước những kẻ quấy rối.

Động thái này diễn ra sau một sự cố vào ngày 9-9. Lúc đó, Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật điều động chiến đấu cơ cất cánh sau khi phát hiện một máy bay không người lái bay gần đảo Okinawa. Qua hình ảnh do các máy bay chiến đấu chụp được, Tokyo xác định chiếc máy bay này thuộc quyền sở hữu của quân đội Trung Quốc.
 
Sau khi Nhật Bản công bố hình ảnh, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận chiếc máy bay đó là của nước này, song khẳng định máy bay “đang tham gia cuộc diễn tập thường xuyên” vào thời điểm đó.
H.Bình (Theo The Dong-A Ilbo, Phụng Hoàng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI