Đây là lần thứ 59 Trung Quốc phái tàu công vụ ra Senkaku/Điếu Ngư kể từ tháng 9-2012 và là lần thứ 8 triển khai đội tàu đông đảo đến vậy. Tân Hoa Xã cho biết các tàu của Trung Quốc có lúc chỉ ở cách quần đảo này 0,28 hải lý trong 12 tháng qua, song không tiết lộ thời gian chính xác.

Theo Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, đội tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật lúc khoảng 10 giờ 30 phút (giờ địa phương) sáng 10-9. Hôm trước (ngày 9-9), Nhật Bản đã phải điều động các máy bay chiến đấu sau khi một máy bay không người lái “lạ” xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, máy bay này không đi vào không phận Nhật Bản.

Trước đó 1 ngày, Nhật Bản phát hiện các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc bay trong không phận quốc tế giữa 2 đảo thuộc quần đảo Okinawa. Tokyo cho biết đây là lần đầu tiên các máy bay này sử dụng lộ trình đó để ra Thái Bình Dương.


Các tàu của Trung Quốc có lúc chỉ ở cách quần đảo Senkaku 0,28 hải lý trong 12 tháng qua. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo đã thông báo với Bắc Kinh về “mối quan tâm” của nước này đối với vụ máy bay không người lái Trung Quốc bay trên không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 9-9. Bên cạnh đó, ông Onodera kêu gọi Trung Quốc không tái diễn những hành động tương tự.

Trong ngày 10-9, Nhật Bản tuyên bố có thể đưa các nhân viên chính phủ lên quần đảo Senkaku để bảo vệ chủ quyền của mình. Đây là một động thái được dự đoán sẽ chọc giận Bắc Kinh. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã “thực hiện các phản ứng kiên quyết nhưng bình tĩnh để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của nước này”. Thế nhưng, ông Yoshihide Suga khẳng định Tokyo “sẽ không bao giờ nhượng bộ về vấn đề chủ quyền”.
Đúng như dự đoán, Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố sẽ không tha thứ cho hành động khiêu khích này từ Tokyo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhanh chóng bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” trước phát biểu của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. “Nếu phía Nhật Bản liều lĩnh có những hành động khiêu khích, họ sẽ phải chấp nhận hậu quả” - ông Hồng Lỗi nói.
H.Bình (Theo Reuters, Kyodo)