“Kể từ ngày 1-1-2017, “Hiệp hội Giao lưu, Nhật Bản” sẽ đổi tên thành “Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản - Đài Loan” – Reuters trích dẫn thông báo được đăng trên trang web chính thức của cơ quan này hôm 28-12. Cũng theo thông báo mới, cơ quan này sẽ “tiếp tục làm cầu nối giữa Nhật Bản và Đài Loan và sẽ phát triển mối quan hệ của 2 nước”.

Trong cuộc họp báo ngày 29-12, phát ngôn viên Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Eleanor Wang nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường đối thoại giữa Nhật Bản và Đài Loan. Chúng tôi cho rằng tên mới được Nhật Bản đổi thể hiện đầy đủ bản chất hoạt động của cơ quan này ở Đài Loan”.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Ngược lại, hôm 28-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích hành động đổi tên của Nhật Bản, gọi đây là “một động thái tiêu cực”, đồng thời kêu gọi Tokyo tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” và không gây tổn thương thêm quan hệ 2 nước.

“Bắc Kinh rất không hài lòng với động thái tiêu cực của Nhật Bản liên quan đến vấn đề Đài Loan” – bà Hoa Xuân Oánh khẳng định.

Theo Reuters, Nhật Bản duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Cũng như Nhật Bản, Anh và Mỹ có văn phòng đại diện ở Đài Loan dưới nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn cơ quan của Mỹ ở Đài Loan có tên “Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan”.

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)