Những chuyến viếng thăm đền Yasukuni của giới chức, nhà lập pháp Nhật Bản thường khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

Những quốc gia này cho rằng ngôi đền có thờ phụng cả những người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh trong Thế chiến 2 này.là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và một lời nhắc nhở về những hành động của Tokyo thời chiến tranh.

“Chúng tôi cực kỳ quan ngại trước chuyến viếng thăm của bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản ngay cả khi chính phủ của chúng tôi từng nhấn mạnh sẽ thiết lập mối quan hệ mới với Nhật Bản” – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chỉ trích chuyến viếng thăm đền Yasukuni của bà Inada.


Bà Tomomi Inada viếng thăm đền Yasukuni sáng 29-12. Ảnh: Reuters

Bà Tomomi Inada viếng thăm đền Yasukuni sáng 29-12. Ảnh: Reuters

Bà Inada nổi tiếng là một người có quan điểm chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ và thường xuyên viếng thăm đền Yasukuni. Dù vậy, bà đã kiềm chế hành động này kể từ khi lên làm bộ trưởng quốc phòng.

“Dù quan điểm lịch sử có như thế nào thì bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ hiểu được những hành động thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho tổ quốc” – bà Inada phát biểu sau chuyến thăm đền Yasukuni đầu tiên trong cương vị mới. Ông Abe trước đây cũng thường xuyên viếng thăm đền Yasukuni nhưng không còn làm thế từ tháng 12-2013.

Đáng chú ý là chuyến thăm diễn ra ngay sau khi bà Inada cùng Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự buổi lễ tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nhật Bản 75 năm trước tại Trân Châu Cảng.

Tờ Global Times (Trung Quốc) tìm cách công kích chuyến thăm đền của bà Inada bằng cách gắn kết 2 sự kiện này. Theo tờ báo, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ lòng tôn kính đối với "các hồn ma" sau khi nói về "sự hòa giải" (trong chuyến thăm Trân Châu Cảng).

Cao Lực (Theo Reuters, Wall Street Journal)