Được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trước đó, NDAA cấp ngân sách 618,7 tỉ USD cho quốc phòng.

Nội dung đạo luật này có phần bày tỏ quan điểm Bộ Quốc phòng Mỹ nên tiến hành chương trình trao đổi quân sự cao cấp với Đài Loan. Tuyên bố vào cuối ngày 25-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phản đối mạnh mẽ đạo luật này của Washington.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ những cam kết với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, ngừng các liên hệ quân sự và việc bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan” - tuyên bố nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Washington hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Washington hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên cũng lưu ý rằng dù nội dung đề cập đến Đài Loan trong NDAA không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng đây rõ ràng đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và đây là điều Bắc Kinh không thể chấp nhận. Trước đó, vào ngày 3-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hồi tháng 6, Bắc Kinh cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền của bà Thái Anh Văn, do lãnh đạo này không công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

H.Bình (Theo Reuters, Ifeng)