Nhật Bản: LDP trở lại cầm quyền

Tin mới

16/12/2012 23:02

Thủ tướng Yoshihiko Noda thừa nhận thất bại và từ chức Chủ tịch DPJ

Cử tri Nhật Bản ngày 16-12 tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu 480 ghế ở hạ viện tại 49.214 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử của báo chí Nhật Bản đều cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của cựu thủ tướng Shinzo Abe, 58 tuổi, chiếm ưu thế và giành đa số ghế, trở lại nắm quyền sau 3 năm gián đoạn. 

Trước khi thất bại vào năm 2009, LDP đã nắm quyền cai quản đất nước Nhật trong khoảng 5 thập kỷ. Thế nhưng, các thách thức hiện nay to lớn hơn, khởi đầu là nền kinh tế đang suy sụp, căng thẳng trong khu vực và vấn đề vai trò của Nhật Bản ở châu Á.
 
Hãng tin Reuters nhận định chiến thắng của LDP sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chính phủ cam kết một lập trường cứng rắn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, một chính sách năng lượng thiên về hạt nhân.
 

Cựu thủ tướng Shinzo Abe, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do,
vận động tranh cử ở Kawaguchi, gần Tokyo ngày 15-12. Ảnh: AP
 
Nhiều nhà kinh tế cho rằng liều thuốc mang tên “Abe” có thể tạo ra được sự tăng trưởng tạm thời và có thể giúp chính phủ mạnh tay với chính sách tăng thuế mua hàng theo kế hoạch vào năm 2014 để giúp giảm nợ công hiện đang ở mức gấp đôi GDP.

Trong khi đó, cử tri tỏ ra thất vọng với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của Thủ tướng Yoshihiko Noda. Nhiều người cho rằng DPJ đã không thực hiện được những hứa hẹn của mình trong khi đang phải vất vả lèo lái đất nước và đối phó với hậu quả của trận động đất khổng lồ, sóng thần và thảm họa hạt nhân hồi năm ngoái.

Cử tri Nhật hy vọng rằng việc LDP trở lại nắm quyền sẽ là một liều thuốc giải cho nhiều thách thức mà nước Nhật đang đối mặt, từ những căng thẳng trong khu vực đến tình trạng bất ổn về kinh tế. Cử tri Yosuke Matsumoto, 33 tuổi, chủ sở hữu một công ty tiếp thị, nhận xét: “Đảng Dân chủ bị loại bởi vì họ không thể thực hiện được bản tuyên ngôn chính sách của họ và chia rẽ nội bộ”.

Cuộc thăm dò sau khi các cử tri ra khỏi phòng phiếu cho thấy LDP đã giành chiến thắng, giúp ông Abe có cơ hội trở thành thủ tướng lần thứ hai. Trong khi đó, Thủ tướng Yoshihiko Noda thừa nhận thất bại và từ chức Chủ tịch DPJ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI